BizLIVE - Chatbot hiện nay đang được đánh giá là một công cụ hỗ trợ giao tiếp hiệu quả cho các doanh nghiệp với khách hàng của mình. Mặc dù đây là một dạng trí tuệ nhân tạo nhưng việc tự tạo ra chatbot lại không hề phức tạp như mọi người nghĩ. 
[TekINSIDER] Hekate: Tự làm chatbot cho doanh nghiệp khó hay dễ?
Ảnh minh họa.
Trong 2 năm trở lại đây, các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng các công cụ giao tiếp tự động với khách hàng qua tin nhắn ngày một nhiều. Những công cụ này giúp doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm thời gian và chi phí tư vấn cho khách hàng trong khi khách hàng lại nhận được hỗ trợ nhanh hơn. Những công cụ này được gọi là chatbot.
Khởi đầu của Hekate là một chatbot có tên Sumi. Chatbot này hoạt động trên dịch vụ tin nhắn Skype. Khi đó Sumi đã có thể giao tiếp  với người dùng một cách rất tự nhiên và trả lời được nhiều vấn đề khác nhau. Sớm cán mốc 1 triệu người dùng, nhóm phát triển Sumi đã quyết định xây dựng thành một nền tảng và đưa lên Messenger của Facebook.
Hekate là một nền tảng hỗ trợ mọi người có thể tự tạo chatbot cho riêng mình mà không cần có kiến thức về lập trình. Việc tạo chatbot khá đơn giản bằng cách xây dựng những kịch bản phản ứng của bot khi giao tiếp với người dùng. Chatbot trên nền tảng Hekate có thể trả lời lại người dùng bằng văn bản, hình ảnh hay giúp thực hiện một hành động nào đó thông qua các chức năng được tạo sẵn. Khách hàng có thể sử dụng chatbot qua bất kỳ thiết bị nào như smartphone, máy tính bảng hay trình duyệt web máy tính.
Vì đây là một nền tảng nên bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể tự xây dựng một chatbot cho riêng mình, phục vụ cho mọi mục đích từ quảng cáo đến tư vấn khách hàng, thậm chí cả y tế và giáo dục.
Chatbot Việt Nam và chatbot nước ngoài khác nhau thế nào?
Lợi thế lớn nhất của một sản phẩm chatbot trong nước đó chính là khả năng giao tiếp với người dùng. Trong khi các chatbot nước ngoài đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh làm nền tảng và khả năng hiểu tiếng Việt hoàn toàn dựa vào những gì người tạo bot xây dựng thì Hekate sử dụng cơ sở ngôn ngữ tự nhiên. Như vậy những câu hỏi bằng tiếng Việt sẽ được trả lời tự nhiên, giống người thật hơn.
Bên cạnh đó, do nền tảng được phát triển với mục đích phục vụ các doanh nghiệp và nhu cầu của người dùng Việt Nam nên nhiều chức năng mà người dùng trong nước hay sử dụng đã được tạo sẵn. Doanh nghiệp chỉ cần kích hoạt chức năng trong phần Store là có thể sử dụng ngay. 
 Một số chức năng như đọc báo, thông tin thời tiết trên nền tảng Hekate đã được phát triển sẵn, người tạo chatbot chỉ cần bật/tắt để kích hoạt
Một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ trong nước cũng đã công bố nền tảng phát triển chatbot của mình như FPT.ai. Nhưng thực tế nền tảng này vẫn còn khá sơ khai, chatbot của nền tảng này vẫn chỉ thực hiện được những giao tiếp cơ bản, chưa thật sự phù hợp để sử dụng trong công việc thực tế. 
Trên thế giới cũng đã xuất hiện nhiều nền tảng để tạo chatbot tương tự Hekate. Tuy nhiên mỗi nền tảng lại có một thế mạnh riêng. Trong khi thế mạnh của Hekate là hỗ trợ tốt ngôn ngữ giao tiếp tiếng Việt, có sẵn nhiều chức năng giúp người tạo chatbot không cần kiến thức lập trình thì một số nền tảng quốc tế như Chatfuel lại cho phép người tạo chatbot sử dụng ngôn ngữ lập trình khách để tự tạo ra mọi chức năng mình cần. 
Vài nền tảng khác thậm chí đã vượt xa hơn nhờ khả năng chatbot tự học thêm khi giao tiếp với người dùng để bổ sung khả năng ngôn ngữ của mình. Giúp trả lời các câu hỏi nằm ngoài kịch bản giao tiếp của người tạo.
Mặc dù vậy Hekate vẫn là nền tảng được đánh giá cao. Đà Nẵng sẽ là thành phố đầu tiên tại Việt Nam sử dụng chatbot của nền tảng này để hỗ trợ du khách, hỗ trợ dịch vụ công. Ngoài ra Amazon, Lazada, Alibaba cũng đã hợp tác với Hekate trong việc phát triển chatbot của mình.
Theo anh Nguyễn Minh Đức, một trong những người sáng lập Hekate: “Việc đưa Hekate go Global sẽ là dự định trong 2 năm tới. Lúc này việc cần làm là làm thật tốt thị trường Việt Nam”. 
Việt Nam lúc này đang có hơn 42 triệu người dùng và hơn 400.000 doanh nghiệp sử dụng Facebook do vậy đây trở thành một thị trường tiềm năng với chatbot. Điều này cũng tạo ra cơ hội lớn cho không chỉ Hekate mà còn cả những doanh nghiệp phát triển nền tảng khác. 

TÙNG LINH