BizLIVE - Đối với những người làm công việc thiết kế nghiệp dư, việc sử dụng tốt tất cả các công cụ thiết kế phổ biến như Photoshop, InDesign không phải là việc ai cũng làm được. Thậm chí nếu cố sử dụng, thời gian hoàn thành sản phẩm có thể lâu hơn nhiều.
[TekINSIDER] Canva: Startup 1 tỷ USD giúp ai cũng có thể trở thành nhà thiết kế
Ảnh minh họa.
Điều khởi đầu của một thiết kế đẹp đó là ý tưởng. Đây là thứ mà nhiều người có thể có nhưng muốn hiện thực hoá ý tưởng lại cần kỹ năng về sử dụng phần mềm chuyên nghiệp.
Do đó, các khoá đào tạo kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế chuyên nghiệp đã được Melanie Perkins biến thành mô hình kinh doanh thật sự. Các khoá học sử dụng Photoshop, InDesign cho sinh viên đã được tổ chức tại đại học Western Australia. 
Cũng vào giai đoạn những năm 2007, khi đó xu hướng ở các trường trung học tại Mỹ và phương Tây là in sách kỷ yếu. Perkins cùng một số người khác sáng lập ra Fusion Books.
Đây là dịch vụ cho phép mọi người ai cũng có thể tự thiết kế ra một sách kỷ yếu mà không cần biết bất kỳ phần mềm thiết kế nào. Dịch vụ này là một quá trình khép kín từ lên ý tưởng, thiết kế, nhận tham khảo, đóng góp từ học sinh, giáo viên và in. 
Hiện nay Fusion Books vẫn đang là một trong những dịch vụ về kỷ yếu rất thành công tại New Zealand và Úc. 
Tuy nhiên đây vẫn chỉ là một trong các bước để Perkins xây dựng công ty tỷ USD của mình. 
Năm 2012, với mục tiêu tạo ra một công cụ cho phép mọi người có thể thiết kế bất kỳ thứ gì mình muốn, sử dụng cho bất kỳ mục đích nào tại bất kỳ đâu, nữ doanh nhân này cùng các đồng nghiệp tạo ra dịch vụ Canva. 
Về cơ bản Canva đang hoạt động tương tự như các dịch vụ thiết kế phổ biến hiện nay. Người dùng lựa chọn giữa hàng nghìn thiết kế mẫu có sẵn, tuỳ biến và sử dụng. Tuy nhiên khác biệt nằm ở việc Canva cho phép người dùng lựa chọn giữa những thiết kế miễn phí và thiết kế trả phí.
Các nhà thiết kế chuyên nghiệp cộng tác với Canva đã tạo ra một kho dữ liệu rất lớn và có thể bán quyền sử dụng các thiết kế này trên Canva. 
Trong khi đó người dùng có hàng loạt sự lựa chọn giữa các mẫu miễn phí và mẫu trả phí. Hiện Canva cho phép thiết kế theo mọi nhu cầu của doanh nghiệp, từ tờ rơi đến những hình ảnh sử dụng cho mạng xã hội. 
Người dùng có thể lựa chọn hình thức thanh toán theo từng hình ảnh sử dụng hay gói thuê bao tháng, tuỳ theo nhu cầu. 
Như vậy với những gì mà Canva đang cung cấp sẽ giúp cho khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ có thêm nhiều lựa chọn hơn hẳn việc thuê các nhà thiết kế chuyên nghiệp hợp tác. 
 Canva cho phép mọi người tự thiết kế mọi ấn phầm cẩn thiết cho doanh nghiệp
Năm 2013, Canva đã huy động được 3 triệu USD từ các nhà đầu tư ban đầu. Tới cuối năm 2017, dịch vụ này đã huy động được thêm 40 triệu USD nữa nâng tổng giá trị doanh nghiệp lên hơn 1 tỷ USD. 
Được đầu tư lớn, công nghệ nhiều không có nghĩa là Canva đang có ưu thế tuyệt đối trên thị trường. Ngay ở Việt Nam, một startup tương tự là Designbold cũng đang hoạt động như vậy. Ưu thế lúc này của Canva đang trên thiết bị di động, khi ứng dụng của dịch vụ này đã mở rộng sang cả chụp và chỉnh sửa ảnh, kèm theo thiết kế. 
Theo người đứng cầu Canva, trong tương lai, nhiệm vụ của dịch vụ này vẫn sẽ giữ nguyên từ những ngày đầu. Đây vẫn tiếp tục là công cụ để mọi người có thể truyền đạt ý tưởng của mình thông qua thiết kế.

TÙNG LINH