BizLIVE - Vài ngày qua, vụ “lùm xùm” về việc công ty TNHH FPT Trading nhập hàng và phân phối dòng smartphone OPPO tại Việt Nam mà không cần qua sự quản lý của công ty OPPO Việt Nam đã gây không ít tranh cãi từ phía cộng đồng công nghệ trong nước.
[Sự kiện công nghệ tuần] Đại chiến giữa Oppo Việt Nam và FPT Trading
Oppo F1.
 Câu chuyện về chiếc Oppo F1 và 2 nhà phân phối
Trong những ngày gần đây, căng thẳng giữa Oppo Việt Nam và FPT Trading được các phương tiện truyền thông nhắc đến khá nhiều. Đầu tiên Oppo gửi văn bản tới các đại lý của mình, ngầm khẳng định FPT Trading không nằm trong danh sách các đơn vị bán sản phẩm Oppo chính thức tại thị trường Việt Nam.
Sau khi gửi đi thông báo này, Oppo lại tiếp tục đưa ra chương trình hỗ trợ các đại lý thu hồi sản phẩm được FPT bán ra và khẳng định các sản phẩm này sẽ không nhận được bảo hành chính hãng tại Việt Nam.
Một điều đương nhiên là mọi đơn vị phân phối chỉ chịu trách nhiệm bảo hành với sản phẩm mà chính họ bán ra. Trong mọi văn bản trước đó, Oppo Việt Nam cũng chưa bao giờ nhận mình là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của Oppo hay đại diện thương hiệu tại thị trường trong nước.
Oppo Việt Nam lại tiếp tục gửi thư ngỏ tới các đại lý và đối tác của mình. Trong thư cũng không có nội dung nào cho biết FPT Trading có chính thức được phân phối sản phẩm Oppo hay không nhưng đã tiết lộ nguồn gốc lô hàng mà FPT đang bán: "Đây là lô hàng do nhà máy Oppo tại Trung Quốc sản xuất và cung cấp cho đơn vụ phân phối tại Đài Loan.
Sau đó, đơn vị này ký hợp đồng cung cấp lại cho một nhà mạng của Đài Loan theo hình thức bundle (bán cho người dùng kèm theo gói cước giá 0 đồng). Nhà mạng này đã bán lô sản phẩm F1 cho FPT Trading (số lượng khoảng 1.000 máy) và một số công ty khác tại Indonesia, Malaysia và Singapore".
"Tâm thư" mới nhất của Oppo Việt Nam cho biết nguồn gốc điện thoại Oppo F1 do FPT Trading nhập khẩu. 
Ngay lập tức, FPT Trading phản bác lại ý kiến của Oppo Việt Nam về nguồn gốc điện thoại F1. Cụ thể, theo ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Phân phối FPT (FPT Trading), việc phân phối Oppo F1 nằm trong định hướng đa dạng hóa nguồn sản phẩm của FPT Trading. Sản phẩm là hàng chính hãng Oppo sản xuất, mới 100%, phiên bản quốc tế (không bị khoá mạng) và được cài sẵn ngôn ngữ tiếng Việt.
“Cuộc chiến” giành phân phối Oppo: Giá rẻ sẽ thắng “lòng trung thành”?
Theo khảo sát của BizLIVE, hiện tại 1 số kênh phân phối lớn như Thế giới Di động, Viễn thông A, hay ngay cả FPT shop đều đang phân phối điện thoại Oppo thông qua Oppo Việt Nam.
Đại diện truyền thông của Thế giới Di động chia sẻ, trong thời gian tới, Thế giới Di động vẫn sẽ bán hàng nhập khẩu bởi Oppo Việt Nam, chứ không bán hàng do FPT Trading nhập khẩu.
Ngay cả FPT shop hiện tại cũng đang phân phối sản phẩm Oppo F1 do Oppo Việt Nam nhập khẩu với giá 5,99 triệu đồng và hoàn toàn chưa có sản phẩm nào do FPT Trading nhập khẩu với giá rẻ hơn 1 triệu đồng.
 Oppo F1.
Tuy nhiên, một đại diện cửa hàng điện thoại bán lẻ phân tích, đây chỉ là lô hàng đầu tiên của FPT Trading phân phối. Chúng tôi làm việc với Oppo Việt Nam đã rất lâu, cho nên sẽ không thay đổi bất cứ việc nhập hàng để kinh doanh. Tuy nhiên, nếu FPT Trading đưa ra mức giá hấp dẫn hơn, một số cửa hàng nhỏ lẻ khác nhập hàng và phân phối thì giá cả sẽ cạnh tranh hơn trên thị trường, và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chúng tôi khi bán hàng của Oppo Việt Nam với giá chênh lệch tới cả triệu đồng.
Hiện tại, các kênh phân phối lớn đều chưa bán ra sản phẩm Oppo do FPT Trading phân phối, tuy nhiên, sản phẩm Oppo F1 với giá rẻ hơn 1 triệu đồng đã được bán ra tại 1 số cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Tp.HCM và Hà Nội.

MINH TRANG