BizLIVE - Chính quyền tỉnh Bắc Giang quyết định phong toả các khu công nghiệp có nhà máy của Foxconn, Luxshare sau đợt bùng phát dịch.
Reuters: Bắc Giang yêu cầu đóng cửa các nhà máy sản xuất đồ Apple
Theo nguồn tin từ Reuters, UBND tỉnh Bắc Giang tuyên bố đóng cửa các khu công nghiệp cho đến khi có thông báo mới. “Chúng tôi hy vọng các biện pháp sẽ được thực hiện chỉ trong 2 tuần, nhưng thời hạn này phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch”, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết.
Foxconn cũng xác nhận các hoạt động của công ty tại Bắc Giang bị tạm dừng. “Các công ty của tập đoàn đang hợp tác và tuân thủ chính sách chống dịch tổng thể của chính quyền Bắc Giang ở Việt Nam”, email của Foxconn gửi truyền thông có đoạn.
Bên cạnh Foxconn, công ty Luxshare - đối tác khác của Apple cũng phải dừng hoạt động của nhà máy tại Bắc Giang. 
Nhà máy Luxshare ở Bắc Giang
Hồi đầu năm, Việt Nam trao giấy phép cho một công ty con của Foxconn để xây dựng nhà máy trị giá 270 triệu USD sản xuất máy tính xách tay và máy tính bảng. Kế hoạch nằm trong chiến lược của tập đoàn Đài Loan, chuyển việc lắp ráp một số mẫu iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple. 
4 điểm nóng về dịch bệnh ở Bắc Giang là các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê  - Nội Hoàng. Trong đó, Vân Trung và Quang Châu là hai nơi đang sản xuất các sản phẩm Apple, gồm tai nghe AirPods, MacBook và iPad. Tại 4 khu công nghiệp này có hơn 360 doanh nghiệp hoạt động, gần 160.000 công nhân làm việc.
Hai bệnh nhân BN4480 và BN4512 là 2 F1 liên quan tới các khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám. Cả 2 nhận kết quả dương tính trong ngày 17/5 và 18/5, được cách ly từ trước. 
Bắc Giang là trung tâm của đợt bùng phát dịch mới đây với nhiều công nhân dương tính với Covid-19. Tỉnh ghi nhận 476 ca nhiễm từ ngày 27/4, chiếm một phần ba số ca nhiễm của cả nước trong giai đoạn này. Đến 18h ngày 18/5, tỉnh ghi nhận 507 ca nhiễm Covid-19.
“Chính quyền và các công ty hoạt động trong những khu công nghiệp này sẽ cùng nhau đưa ra giải pháp mới để ngăn chặn virus lây lan. Chúng tôi không còn cách nào khác là phải sống chung với virus”, ông Lê Ánh Dương nói.

BẢO NHI