Phải làm gì khi Gmail tự gửi spam cho chính mình?

Tùng Linh

11:23 24/04/2018

BizLIVE - Nhiều người dùng trong những ngày gần đây phát hiện email của mình bỗng dưng gửi đi hàng loạt email spam. Tuy nhiên Google cho biết tình trạng này không phải do sự cố bảo mật nào.

Phải làm gì khi Gmail tự gửi spam cho chính mình?

Ảnh minh họa.

Trong những ngày gần đây, hàng loạt người dùng dịch vụ Gmail của Google đã gặp phải tình trạng hộp thư đã gửi của họ chứa đầy email spam. Thậm chí các thư spam này còn được tự gửi gửi cho chính chủ nhân của email đó.
Tình trạng này đang diễn ra với một bộ phận người dùng trên thế giới, lác đác một số trường hợp cũng xảy ra tại Việt Nam.
Trong một thông báo mà Google gửi trang công nghệ Cnet, nhà cung cấp dịch vụ đã cho biết: “Các vấn đề liên quan đến thư rác lúc này chỉ ảnh hưởng tới một bộ phận nhỏ người dùng”. Dịch vụ này cũng cho biết đang tiến hành khắc phục sự cố. 
Để biết hộp thư của minh có tự gửi thư rác đi không, người dung cần mở phần “Thư đã gửi” của Gmail, kiểm tra xem có email lạ nào không.
Nếu không phát hiện ra điều gì bất thường, email của bạn có thể sẽ không bị ảnh hưởng. 
Nếu phát hiện các email lạ và nghi ngờ đó là Spam, Google cho biết người dùng chỉ cần bấm vào nút báo cáo email là Spam. Như vậy những email này sẽ được Google đánh dấu và tự ngăn chặn tình trang trong những lần sau.
Trong trả lời của Google với trang Mashable: “Các kỹ sư củav Google đang tiến hành xác định và phân loại các email spam tuy nhiên chưa có căn cứ nào để khẳng định tài khoản thư điện tử của người dùng đã bị xâm nhập”. 
Người dùng nên làm gì để đảm bảo an toàn nhất cho mình?
Một trong những lý do dẫn tới tình trạng này là thư điện tử của người dùng bị lộ tên đăng nhập và mật khẩu. Mặc dù Google vẫn chưa khẳng định người dùng bị lộ mật khẩu và email bị xâm nhập nhưng người dùng vẫn có thể tự bảo vệ mình.
Gmail cung cấp chức năng bảo mật 2 lớp cho người dùng. Đó là mỗi khi đăng nhập, Google sẽ gửi một tin nhắn chứa mã OTP cho người dùng. Gmail cũng đã hướng dẫn rất cụ thể về cách kích hoạt chức năng này và đây là việc nên thực hiện để đảm bảo email được bảo mật tối đa.
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến bảo mật tài khoản Gmail đó là việc cấp quyền truy cập Gmail cho các ứng dụng thứ 3 tương tự Facebook. 
Nhiều dịch vụ trực tuyến hiện nay đang cho phép người dùng sử dụng bằng chính tài khoản Gmail của khách hàng. Việc này giúp khách hàng không mất thời gian tạo tài khoản mới nhưng lại mang đến nguy cơ bị ứng dụng bên thứ 3 sử dụng email của mình trái phép. 
Để kiểm tra các ứng dụng đang được phép sử dụng tài khoản Gmail của mình, người dùng cần truy cập vào địa chỉ này. 
Nếu phát hiện một ứng dụng hay dịch vụ nào đáng ngờ, người dùng có thể xoá quyền truy cập để tránh ảnh hưởng đến tài khoản của mình. 

Ngoài ra trang Cnet còn khuyến cáo người dùng nếu sử dụng dịch vụ lưu trữ mật khẩu thì nên thay đổi dịch vụ lưu trữ của mình để đảm bảo mật khẩu của mình không bị rò rỉ sang một bên khác. 

TÙNG LINH

Từ khóa: gmail, bảo mật
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?