Ô tô, máy bay, tên lửa “lo” vì dùng vật liệu bị giả dữ liệu của Kobe Steel

Tùng Linh

13:38 11/10/2017

BizLIVE - Tập đoàn thép Kobe Steel đang có khách hàng là Toyota, Honda, Subaru... và cả Boeing.

Ô tô, máy bay, tên lửa “lo” vì dùng vật liệu bị giả dữ liệu của Kobe Steel

Toàn cảnh công ty Kobe Steel

Bê bối giả mạo số liệu của công ty thép lớn thứ 3 Nhật Bản đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Lý do của sự quan tâm này là chỉ số độ bền, độ chắc của nhôm và đồng của công ty này bị làm giả. Các nhà sản xuất ô tô, máy bay, tàu hỏa và có thể cả tên lửa vũ trụ đang sử dụng sản phẩm của công ty này.
Hitachi cho biết lô tàu hỏa mà họ xuất khẩu sang Anh bị ảnh hưởng bởi vấn đề vật liệu này. Chi phí ước tính để thay thế các chi tiết bị ảnh hưởng vào khoảng 133 triệu USD. Tuy nhiên cái họ lo sợ hơn là danh tiếng công ty và những vấn đề pháp lý có thể gặp phải. 
Kobe Steel cho biết đã cung cấp sản phẩm bị làm giả số liệu chất lượng cho hơn 200 công ty. 
Công ty thép Kobe Steel đang là một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất Nhật Bản được thành lập tức cách đây hơn 1 thế kỷ. Trụ sở chính của công ty này đặt tại thành phố cảng phía tây đất nước. Tính đến tháng 3 năm nay, công ty này đã đạt sản lượng 7 triệu tấn thép thô, nhôm và đồng. Ngoài ra Kobe Steel cũng có một công ty con chuyên sản xuất các phương tiện khai khoáng. 
Ô tô, máy bay, tên lửa “lo” vì dùng sản phẩm Kobe Steel
Những lô hàng được chuyển tới khách hàng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017 bị phát hiện làm giả số liệu. Kobe Steel vẫn chưa đưa ra báo cáo nào về tác động an toàn. 
Hãng Hitachi cho biết các đoàn tàu sử dụng vật liệu của công ty Kobe Steel theo đơn hàng của Anh vẫn chưa đưa vào vận hành. Một số được sử dụng trong hoạt động đường sắt tại Nhật Bản nhưng họ đã kiểm tra lại và không có vấn đề gì.
Subaru thì sử dụng sản phẩm của Kobe Steel để sản xuất máy bay huấn luyện cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản và cánh máy bay Boeing Dreamliner. Họ cho biết chưa phát hiện được bất kỳ nguy cơ mất an toàn nào với những gì họ đã sản xuất nhưng sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà cung cấp để hoàn tất việc kiểm tra toàn bộ sản phẩm.
 Danh sách những khách hàng hàng đầu của Kobe Steel (tính theo lợi nhuận thu được)
Ngược lại, Toyota lại cho biết họ tìm thấy vật liệu bị làm giả số liệu của Kobe Steel ở phần nóc xe, cửa xe và một số chi tiết khác. Đại diện Toyota phát biểu: “Chúng tôi thừa nhận việc vi phạm các nguyên tắc của một nhà cung cấp là vấn đề nghiêm trọng. Chúng tôi đang làm việc để xác định mẫu xe nào và chi tiết nào bị ảnh hưởng”.
Honda cũng cho biết tình trạng tương tự. Hãng Mazda xác nhận đã sử dụng nhôm được Kobe Steel cung cấp còn Suzuki và Mitsubishi vẫn đang kiểm tra xem xe của họ có chịu ảnh hưởng không.
Người phát ngôn của công ty công nghiệp nặng Mitsubishi nói: “Nhôm của Kobe Steel đã được sử dụng với loại máy bay MRJ và tên lửa H-IIA đã được cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản phóng vệ tinh. Chúng tôi nhận thấy không có vấn đề gì do việc phóng tên lửa được thực hiện thành công. Chúng tôi đang kiểm tra nhưng lúc này vẫn chưa thấy nguy cơ lớn nào trong quá trình sản xuất tên lửa và máy bay”.
Việc mở rộng sản xuất các sản phẩm kim loại nhẹ đã được Kobe Steel thực hiện từ lâu và coi đây là hoạt động kinh doanh mang lại khoản thu chính.
Bê bối “chất lượng Nhật”
Sự việc của công ty thép đã làm dấy lên mối lo ngại về chất lượng của các nhà sản xuất Nhật Bản khi tuần trước Nissan đã tuyên bố sẽ thu hồi hơn 1 triệu xe sau khi cơ quan chức năng phát hiện việc kiểm tra an toàn của công ty này đã thực hiện sai. Trước đó là tập đoàn Takata nhận trách nhiệm về việc gây hiểu lầm về mức độ an toàn của túi khí do họ sản xuất.
Một chi nhánh của Kobe Steel trong năm 2016 đã bị phát hiệt cung cấp sai thông tin về độ bền của dây không rỉ để sản xuất lò xo. Cung cấp hợp kim không đạt tiêu chuẩn công nghiệp. 
Một thành viên của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nhật bản đã cho rằng sự việc này sẽ gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc. “Chúng tôi kêu gọi các công ty nỗ lực hết mình để khôi phục lòng tin của khách hàng”.

TÙNG LINH

Từ khóa: thép, ô tô