Những sự thật về “cái chết” của thương hiệu điện thoại Nokia

Hiền Thảo

06:20 01/09/2015

Nokia đã từng giữ vị trí thương hiệu điện thoại phổ biến nhất thế giới trong một thời gian dài, nhưng với sự cạnh tranh gay gắt, Nokia đã đuối sức.

Những sự thật về “cái chết” của thương hiệu điện thoại Nokia

Ảnh minh họa.

Nokia bắt đầu được thành lập với tư cách là một công ty sản xuất giấy ở Phần Lan. Qua hàng loạt quá trình sáp nhập và thu mua, nó trở thành một công ty chuyên về dây cáp và thiết bị điện tử.
Nhung su that ve
Năm 1987, Nokia giới thiệu chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên của mình. Điện thoại có tên Gorba, lấy theo tên của Mikhail Gorbachev.
Nhung su that ve
Năm 1992, công ty giới thiệu chiếc điện thoại cầm tay kỹ thuật số đầu tiên theo tiêu chuẩn công nghệ châu Âu.
Nhung su that ve
Năm 1994, với sự ra đời của chiếc Nokia 2110, người dùng đã được làm quen với tiếng chuông điện thoại quen thuộc nhất từ trước đến nay.
Nhung su that ve
Năm 1999, Nokia cho ra mắt điện thoại 3210, một trong những chiếc điện thoại phổ biến và thành công nhất trong lịch sử với 160 triệu chiếc được bán. Chiếc điện thoại tiếp theo của dòng này 3310 là một biểu tượng mới của điện thoại di động.
Nhung su that ve
Năm 2003 là một năm thành công rực rỡ của Nokia khi chiếc điện thoại Nokia 1100 của hãng có lượng bán lên tới 200 triệu chiếc và là chiếc điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại, cũng như lọt vào top sản phẩm điện dân dụng bán chạy nhất thế giới.
Nhung su that ve
Năm 2005, cùng với sự ra đời của N70, N90 và N91, Nokia cán mốc bán được 1 tỉ chiếc điện thoại.
Nhung su that ve
Năm 2007 mở màn cho những khó khăn sắp tới của Nokia khi Apple, đối thủ sừng sỏ đe dọa vị trí số 1 của Nokia xuất hiện.
Nhung su that ve
Năm 2009 là năm đầu tiên Nokia thông báo kết quả kinh doanh thua lỗ sau hơn 1 thập kỷ. Một năm sau, Nokia “cõng rắn cắn gà nhà” khi thuê giám đốc điều hành Microsoft Stephen Elop về là tổng giám đốc điều hành của mình.
Nhung su that ve
Chính Elop đã thuyết phục Nokia bắt tay với Microsoft và chuyển sang hệ điều hành Window của hãng này và bỏ qua hệ điều hành Symbian của mình. Lumia 800 là chiếc điện thoại đầu tiên của Nokia nhảy sang lĩnh vực điện thoại hạng sang.
Nhung su that ve
Năm 2012 Nokia tiếp tục một năm làm ăn thua lỗ và phải cắt giảm hơn 10.000 nhân viên trong mảng di động. Chiếc Lumia 920 được coi là mẫu điện thoại “con cưng”, chạy hệ điều hành Windows Phone 8, với hi vọng có thể giúp Nokia thoát khỏi tình trạng bi đát, nhưng đáng tiếc nó đã không hoàn thành nhiệm vụ.
Nhung su that ve
Đến năm 2013, Nokia tiếp tục kế hoạch cắt giảm nhân sự để cứu vãn tình hình kinh doanh của hãng, nhưng cuối cùng nó vẫn bị Microsoft thâu tóm.

Theo Kiến Thức