BizLIVE - Hầu hết mẫu điện thoại màn hình gập hiện nay trên thị trường đều đang có giá trên 1.200 USD. Tuy nhiên, có vẻ tiền không phải vấn đề lớn nhất mà người dùng quan tâm lúc này.
Những băn khoăn khi mua điện thoại màn hình gập
Điện thoại màn hình gập của Motorola.
Xu hướng điện thoại gập từ trước những năm 2000 mới đây đã được Motorola hồi sinh qua chiếc điện thoại Razr. Khác biệt hoàn toàn với những mẫu điện thoại màn hình gập khác, sản phẩm của Motorola đã mang đến cho người dùng trải nghiệm về chiếc điện thoại truyền thống đầy đủ nhất. 
Với mức giá 1.500 USD, Razr trở thành sản phẩm cùng phân khúc với Galaxy Fold và Huawei Mate X dù cấu hình máy chỉ ở mức tầm trung. Tuy nhiên, vì mọi mẫu điện thoại màn hình gập hiện nay đều không được bán đại trà trên thị trường nên người dùng vẫn có nhiều câu hỏi về sản phẩm này.
 Màn hình gập có bền không?
Tương tự các loại điện thoại màn hình gập khác, Razr sử dụng màn hình Oled dẻo còn được gọi là P-Oled với một lớp nhựa cứng ở ngoài cùng. Lớp nhựa này không cứng như kính nhưng vẫn đủ để đảm bảo phần màn hình ở phía dưới không bị tổn thương khi va chạm. 
Chất liệu này trước đây từng được Samsung sử dụng trong chiếc Galaxy Fold. Nhưng vì Samsung đã thiết kế phần bảo vệ này giống như một miếng dán màn hình khuyến mại nên nhiều chuyên gia khi nhận được máy để dùng thử đã bóc đi mất khiến màn hình bị hỏng. Sau đó Samsung đã phải thiết kế lại thành phần này. 
 Điện thoại màn hình gập của Samsung có vết hằn trên màn hình.
Samsung cho biết, họ đã thử nghiệm màn hình của mình đóng mở từ 100.000 đến 200.000 lần liên tục. Tuy nhiên, lực tác động trong các thử nghiệm này là giống hệt nhau, không hề đúng với thực tế sử dụng của người dùng.
Pin của máy bao nhiêu cho vừa?
Cả Galaxy Fold và Mate X khi mở phần màn hình gập ra, người dùng sẽ có một chiếc điện thoại có màn hình rất lớn. Và để đủ cho người dùng, pin của máy cũng có dung lượng tới hơn 4.000 mAh. Nhưng Motorola lại sử dụng một viên pin rất nhỏ cho điện thoại của mình, chỉ 2.510 mAh.
Đây là điều rất khó hiểu, dù công nghệ màn hình Oled tiết kiệm điện hơn màn hình LED nhưng chiếc máy Razr có tới 2 màn hình, và màn hình trong có diện tích 6,2 inch. 
Nếu so sánh với chiếc Galaxy S10E có màn hình chỉ 5,8 inch cũng được Samsung trang bị viên pin 3.100 mAh. Chưa rõ tại sao Motorola lại dùng pin bé vậy và cũng không rõ pin này có thể dùng được trong bao lâu nhưng một lý do có thể từ thiết kế máy.
Do điện thoại của Motorola gập theo chiều dọc nên bố trí pin ở cả 2 cạnh của màn hình sẽ khiến người dùng bị mất trọng tâm khi cầm máy. Do vậy, cần phần ở phía dưới nặng hơn phía trên.
Điện thoại màn hình gập có chống nước không?
Với sản phẩm của Motorola, hãng này cho biết sản phẩm của họ không có khả năng chống nước như bình thường mà chỉ chống các tia nước. Như vậy, người dùng có thể không lo về việc máy bị nước bắn vào màn hình hay vỏ máy khi trời mưa. Nhưng chắn chắn máy sẽ hỏng khi bị rơi xuống nước. 
Tương tự với Samsung, hãng này cũng cho biết máy của họ không thể chống được nước hay bụi. Samsung cũng quy định rất rõ về những trường hợp nào máy sẽ được bảo hành.
Có lẽ lúc này, điện thoại gập vẫn còn quá sớm để trở thành một sản phẩm phục vụ tất cả mọi người. Các yếu tố đáp những người dùng điện thoại như pin, độ bền màn hình vẫn là những vấn đề lớn. 

TÙNG LINH