BizLIVE - Dự luật mới vừa được Quốc hội Nga thông qua có nhiều quy định chặt chẽ đối với các hành vi của người dùng và công ty cung cấp dịch vụ trên nền tảng trực tuyến.
Nga “nắn gân” Facebook, Twitter, YouTube thế nào?
Quốc hội Nga vừa thông qua dự luật kiểm soát hoạt động của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ, cho phép các nhà quản lý thêm quyền để ngăn chặn sự bành trướng của nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và YouTube. Các án phạt về tài chính, cấm hoạt động có thể được đưa ra nếu những tập đoàn này bị kết tội kiểm duyệt nội dung ở Nga. 
Quốc hội Nga hiện tại có hai viện - Thượng viện (Hội đồng Liên bang) và Hạ viện (Đuma Quốc gia). Luật kiểm soát hoạt động của các nền tảng như Facebook, Twitter và YouTube vừa được thông qua bởi hai viện, trước khi trình Tổng thống để phê duyệt. “Các tập đoàn công nghệ Mỹ đang phải đối mặt với tình thế ngặt nghèo hơn tại Nga”, tờ The Verge bình luận.
Chính quyền Nga đang đưa ra các điều luật nhằm chống chủ nghĩa cực đoan trên Internet, nhắm vào không ít tập đoàn nước ngoài. Mục tiêu của các quy định mới là đảm bảo an toàn cho người dùng hoặc đơn giản là để trả đũa các công ty có trụ sở tại Mỹ. Trong khi đó, nguồn tin từ Nga khẳng định các cơ quan quản lý sẽ không nhắm vào bất kỳ công ty nào.
Dự luật cho phép Nga hạn chế hoặc chặn hoàn toàn các trang web bị phát hiện phân biệt đối xử với truyền thông Nga. Các nghị sĩ cho hay nhận được khiếu nại từ cơ quan truyền thông nhà nước Nga rằng tài khoản của họ đang bị Twitter, Facebook và YouTube “phân biệt đối xử”.
Trên YouTube, mạng xã hội này gắn nhãn một số tài khoản của cơ quan truyền thông Nga là “truyền thông có liên kết với nhà nước”. Twitter mới đây cũng có bước đi tương tự với tài khoản của nhân viên cấp cao và một số quan chức Nga, khiến giới chức nước này phản ứng gay gắt.
Dự luật cũng cho phép Moscow phạt tiền từ 10-20% tổng doanh thu tại Nga trong năm trước đó với nhà cung cấp dịch vụ Internet và trang mạng nếu không gỡ bỏ các nội dung bị cấm. Mức phạt hơn 100.000 USD cũng được áp với website không xóa bỏ các nội dung kêu gọi hoạt động cực đoan, thông tin về ma túy và lạm dụng tình dục trẻ em. 
Các nghị sĩ soạn dự luật cho biết nền tảng xã hội YouTube, Twitter, Facebook và Instagram không xóa hàng trăm trang chứa nội dung bị cấm theo quy định của luật pháp Nga.
Mới đây, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) phạt mạng xã hội Twitter 450.000 euro vì lỗi khiến một số tweet riêng tư của người dùng bị chuyển thành công khai. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên đối với một công ty Mỹ dựa trên luật bảo mật dữ liệu mới của Liên minh châu Âu (EU). Ngay cả ở quê hương, các công ty như Google và Facebook cũng đang phải đối mặt với vấn đề liên quan đến dữ liệu người dùng.

BẢO NHI