Meituan - nền tảng giao đồ ăn lớn nhất thị trường 1,4 tỷ dân - có thể bị phạt nặng vì tội vi phạm luật chống độc quyền, tương tự Alibaba.
Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc có thể bị phạt 700 triệu USD
Meituan là nền tảng giao đồ ăn lớn nhất thị trường Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.
Theo South China Morning Post, mức phạt này tương đương 4% số dư tiền mặt của Meituan. Hồi đầu tuần, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) thông báo điều tra Meituan.
Meituan bị tố ép buộc thương nhân phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng này. Trước đó, SAMR đã phạt Alibaba 2,8 tỷ USD (tương đương 4% doanh thu năm 2019) cũng vì hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc.
Theo luật chống độc quyền Trung Quốc, các công ty vi phạm có thể bị phạt 1-10% doanh thu năm trước. Hai nhà phân tích Jialong Shi và Thomas Shen của Nomura cho biết theo tiền lệ Alibaba, Meituan có thể bị phạt khoảng 4% doanh thu, tương đương 4,6 tỷ NDT (hơn 700 triệu USD).
Con số này tương đương 4% số dư tiền mặt ròng (18 tỷ USD) của Meituan. Trong khi đó, nhà phân tích Gu Xinyu của Bocom International dự đoán Meituan sẽ bị phạt từ 4-12 tỷ NDT (618,3 triệu-1,8 tỷ USD). Tổng doanh thu năm 2020 của Meituan là 114,8 tỷ NDT (17,7 tỷ USD).
Dù vậy, giới chuyên gia tài chính cho rằng án phạt sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Meituan, bởi công ty này đang chiếm lĩnh thị trường giao đồ ăn Trung Quốc. “Mức phạt có thể thấp hơn 4% doanh thu, bởi khoảng cách lợi nhuận giữa Meituan và Alibaba là rất lớn”, nhà nghiên cứu thị trường Wang Xiaoyan của 86Research bình luận.
“Nó sẽ không có tác động đáng kể đến chiến lược phát triển kinh doanh của Meituan về lâu dài. Số tiền phạt là không quan trọng", chuyên gia Wang nói thêm.
Sau khi nhà chức trách Trung Quốc công bố cuộc, giá cổ phiếu Meituan sụt giảm 1,1% xuống 309 đôla Hong Kong (39,81 USD) trong phiên giao dịch 27/4. Giá trị vốn hóa của công ty ước đạt gần 232 tỷ USD.

Theo Zing News