BizLIVE - Người dân Houston, Texas bất ngờ với “vị khách không mời” đặt ngay trước cửa nhà.
Mỹ: Hộp kỹ thuật 5G gây phiền cho nhà mặt đường
“Buổi sáng thức dậy khi nhìn ra cửa sổ, nhiều người ngạc nhiên bởi một chiếc hộp kim loại như hòn đá cao ngang ngực, chứa thiết bị để phát sóng mạng 5G”, tờ The Verge miêu tả. 
Đây là các hộp kỹ thuật nhà mạng Verizon đang lắp đặt để bắt đầu đợt triển khai mở rộng mạng 5G. Những chiếc hộp được gọi là “thiết bị cố định mặt đất”, cung cấp nguồn điện và dữ liệu cho các ăng-ten 5G được đặt trên nhiều cột điện gần đó. Hàng loạt hộp kỹ thuật được xây dựng để thiết lập dịch vụ Internet gia đình 5G của Verizon. Mạng 5G có tốc độ nhanh, băng thông lớn, kết nối nhiều thiết bị, độ trễ thấp nhưng điểm hạn chế là độ phủ thấp, đòi hỏi nhiều trạm phát sóng hơn để phủ cùng một diện tích so với 3G, 4G.
 Hộp 5G xuất hiện trước nhà người dân Houston, Texas
Thuận lợi với các nhà mạng Mỹ là không phải xin phép chủ nhà trước khi lắp đặt các hộp kỹ thuật. Lý do là vị trí lắp đặt hộp ở bên phải đường, đất thuộc sở hữu của chính quyền quận. Tiếp theo, chi phí để cấp phép lắp đặt thiết bị rất rẻ, chỉ 300 USD mỗi hộp. Phí lắp đặt từng lên tới 2.700 USD trước khi một đạo luật được bang Texas thông qua vào năm 2017. 
Các chủ nhà đất có hộp kỹ thuật 5G đặt phía trước đều phàn nàn. Đầu tiên, những “vị khách không mời” gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới tầm nhìn, sinh hoạt cũng như làm giá bất động sản bị giảm. Một số trục trặc xảy ra trong quá trình lắp đặt hộp 5G khiến đường ống nước bị vỡ gây ngập một con phố ở Texas. 
Mâu thuẫn diễn ra trong nhiều năm qua khi các hãng viễn thông cố gắng mở rộng mạng lưới và chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi 5G. Tuy vậy, các chuyên gia nhận định đây là xu thế không thể khác bởi Mỹ là một trong những quốc gia có tốc độ phủ 5G nhanh nhất thế giới vài năm qua.
Quá trình triển khai 5G tại nhiều nơi trên thế giới cũng gặp các tình huống dở khóc dở cười. Hơn 50% người được khảo sát ở Australia từ chối sống trong khu vực có trạm 5G vì sợ bức xạ sóng. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy cứ 4 người thì có 1 người tin 5G gây ảnh hưởng sức khỏe. 27% nghĩ 5G là công cụ do thám của chính phủ. Kể từ khi được triển khai, mạng 5G thường bị gán với một loạt thuyết âm mưu vô căn cứ, thậm chí có tin giả cho rằng 5G là nguồn phát tán dịch bệnh Covid. 
Đây là nguyên nhân khiến các cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside (Anh) bị đốt. Trên một số nhóm mạng xã hội của Facebook và Nextdoor ở Anh, hàng nghìn người tin vào thuyết âm mưu xoay quanh việc virus corona có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), một trong những nơi vừa triển khai dịch vụ mạng 5G sớm trên thế giới. Sau đó, loại virus này lây lan và tấn công tới các thành phố, quốc gia đông dân khác cũng sử dụng mạng 5G. Tin giả này kích động nhiều người Anh đốt phá các trạm phát sóng 5G, cho rằng chúng là nguồn phát dịch bệnh và làm chết người.
Các chuyên gia khẳng định lượng bức xạ do 5G phát ra không thể tác động đến sức khỏe con người, và dĩ nhiên 5G càng không có mối liên hệ nào với Covid-19. Muốn triển khai 5G thành công, ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia là tạo được lòng tin với người dân và đẩy lùi tin giả.

BẢO NHI