BizLIVE - 23 năm kể từ khi hòa vào dòng chảy internet, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Tuy nhiên, trong xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra, những tổ chức, doanh nghiệp chậm chân sẽ bị loại bỏ bởi quy luật "cá nhanh nuốt cá chậm".
“Muốn hiện thực hoá khát vọng phải chuyển đổi số nhanh hơn, mạnh hơn”
Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu khai mạc Internet day 2020. Ảnh: Văn Cao
Sáng 16/12, Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc ngày Internet Việt Nam (Internet day 2020) với chủ đề "Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam".
Đây là một trong những sự kiện lớn nhất năm về lĩnh vực internet, đặc biệt là trong giai đoạn "Cách mạng công nghệ 4.0" và "Chuyển đổi số" là những từ khóa liên tục được nhắc đến.
Trong phần phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, việc công nghệ số phát triển cho phép chúng ta đưa toàn bộ hoạt động của mình lên không gian mạng thay vì chỉ đơn giản là số hóa tài liệu, số hóa quy trình như trước đây.
Cuộc dịch chuyển này sẽ diễn ra với tốc độ nhanh, tạo ra tác động lớn hơn bao giờ hết trên cả 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.
Theo ông Dũng, trong xu hướng chuyển đổi số, những tổ chức, doanh nghiệp chậm chân sẽ bị loại bỏ. "Nếu như trước đây, quy luật cạnh tranh là cá lớn nuốt cá bé thì nay là cá nhanh nuốt cá chậm", ông Dũng nhận định.

"Muốn hiện thực hoá khát vọng phát triển đất nước, Việt Nam phải nhanh chóng nắm bắt thời cơ, thực hiện công cuộc chuyển đổi số nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa, rộng hơn nữa", ông Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (trái) và ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam đánh giá, Internet đã trở thành một dịch vụ thiết yếu đối với tất cả mọi người. Người Việt Nam hiện có rất nhiều triển vọng trên môi trường Internet.
Dẫn một số báo cáo, ông Liên thông tin, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 20 nước có tỷ lệ sử dụng internet nhiều nhất thế giới với 68,17 triệu người dùng (chiếm 70% dân số). Khoảng 94% người dùng Việt Nam sử dụng internet một cách thường xuyên với thời gian sử dụng trung bình lên tới 6 tiếng mỗi ngày.
Thêm vào đó, nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2020 tiếp tục tăng trưởng 2 con số, đạt gần 17% - mức tăng cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Toàn cảnh phiên khai mạc Internet day 2020. Ảnh: Văn Cao
Chia sẻ về sự phát triển của kinh tế số Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Việt Nam hiện có khoảng hơn 45 nghìn doanh nghiệp ICT. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp này ước tính khoảng 126 tỷ USD. Trong đó, bao gồm cả đóng góp các doanh nghiệp FDI.
Đại diện một doanh nghiệp công nghệ, ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc Chính Sách của TikTok Việt Nam chia sẻ: Trong bối cảnh bình thường mới, chuyển đổi số trở thành vấn đề quan trọng đối với các quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngoài việc tiếp cận các công nghệ mới, doanh nghiệp cần chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ để mang tới những trải nghiệm tối ưu nhất cho khách hàng.
Theo Wikipedia, 19/11/1997 là ngày đầu Việt Nam được hòa vào mạng internet toàn cầu. Theo một báo cáo đầu năm 2020 của Vnetwork, hiện Việt Nam có khoảng 68 triệu người đang sử dụng dịch vụ internet trên các nền tảng thiết bị khác nhau. Con số này tăng khoảng 10% so với thời điểm thống kê 2019 và đã tăng hơn 80 lần so với thời điểm 2003.
Tại Việt Nam, năm 2020 được coi là là năm Chuyển đổi số quốc gia. Trước đó, vào ngày 03/06/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Quyết định nêu rõ, nhiệm vụ, giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số là chuyển đổi nhận thức; kiến tạo thể chế; phát triển hạ tầng số; phát triển nền tảng số; tạo lập niềm tin, bảo đảm an toàn, an ninh mạng; hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số.

TUẤN VIỆT