Smartphone màn hình dẻo, gập lại được của Samsung vừa có những chỉnh sửa thiết kế để tăng độ bền so với trước.
“Mổ bụng” Samsung Galaxy Fold
Để mở được máy, điều đầu tiên là phải tách được mặt lưng kính và màn hình nhỏ phía trước ra khỏi phần thân.
'Mổ bụng' Samsung Galaxy Fold
Tới tháng 9 vừa rồi, Galaxy Fold mới chính thức có mặt trên thị trường sau 4 tháng bị hoãn bán. Samsung đã có những thay đổi về thiết kế sau các phản ánh về độ bền trên phiên bản thử nghiệm. Trang iFixit vừa tiến hành mổ bụng mẫu Galaxy Fold mới để xem những thay đổi bên trong của sản phẩm.
Ngay từ bên ngoài, phần bản lề gập và mép nối giữa hai mặt đã được Samsung làm kín hơn trước để tránh lọt bụi vào trong. Trên đỉnh, chỗ nếp gấp màn hình có thêm các miếng đậy với tác dụng chống bụi bẩn lọt vào bên trong.
So với trước, nhà sản xuất cũng đưa ra nhiều cảnh báo hơn khi dùng để tránh gây hỏng cho sản phẩm. Galaxy Fold được cho không nên để chung với các vật cứng, sắc nhọn cũng như dùng trong môi trường nhiều bụi bẩn.
Để mở được máy, điều đầu tiên là phải tách được mặt lưng kính và màn hình nhỏ phía trước ra khỏi phần thân. Ngoài màn hình dẻo 7,3 inch có khả năng gập lại được, Fold còn có một màn hình cảm ứng nhỏ hơn ở bên ngoài với kích cỡ 4,6 inch. Cả hai đều dùng tấm nền AMOLED do Samsung sản xuất.
'Mổ bụng' Samsung Galaxy Fold
Fold có hai viên pin nằm tách biệt nhau, nằm ở mỗi bên. Chúng có dung lượng lần lượt 2.135 mAh và 2.245 mAh. Dù vậy, dung lượng tổng của hai viên pin vẫn thấp hơn gần 15% so với mẫu tablet cùng kích cỡ như iPad Mini. Các linh kiện như bộ nhớ, chip... không khác với phiên bản trước.
Sản phẩm hỗ trợ sạc nhanh, sạc không dây nhanh như Galaxy Note 10 và S10.
Các linh kiện được bố trí dày đặc phía bên trong cả hai mặt của Galaxy Fold. Máy có tổng cộng tới 6 camera với cụm camera 3 ống kính nằm ở mặt lưng, thông số giống ở Galaxy S10 và Note 10 với độ phân giải 12 megapixel, có ống kính tele và siêu rộng. Camera trước, nằm ngay trên màn hình dẻo có độ phân giải 10 megapixel đi kèm với cụm cảm biến đo chiều sâu. Màn hình nhỏ phía ngoài cũng có một camera 10 megapixel nữa.
Màn hình dẻo 7,3 inch là chi tiết thu hút nhiều chú ý nhất trên Galaxy Fold. Trước khi được sửa, đây là linh kiện dễ bị ảnh hưởng nhất trong quá trình sử dụng khi bụi lọt vào khiến màn hình xuất hiện các điểm chết hoặc sọc. Trên bản thương mại, Samsung đã bảo vệ cho màn hình này kỹ hơn. Bao quanh màn hình là một đường viền dày, gồ hẳn lên cao. Lớp phủ màn hình cũng được kéo ra sát mép hơn trước, để người dùng không bị nhầm lẫn là miếng dán và cố bóc ra, gây hỏng màn hình như trước.
'Mổ bụng' Samsung Galaxy Fold
Khác với smartphone thông thường, màn hình Fold không dùng lớp kính cứng mà chỉ là lớp film dẻo. Vì thế, các vật cứng, nhọn hay móng tay cào mạnh cũng có thể khiến cho màn hình của Fold bị ảnh hưởng.
Cơ cấu bản lề giúp hai mặt có thể gập lại được thiết kế rất phức tạp, trải đều từ trên xuống dưới. Samsung sử dụng nam châm để giúp cho bản lề cố định khi gập màn hình lại. So với thiết kế cũ, Fold bản mới có thêm các miếng keo dán từ bên trong để ngăn bụi lọt vào bản lề. Nhà sản xuất Hàn Quốc cho biết thiết kế bản lề của máy chịu được hơn 200.000 lần gập mở mà không gặp vấn đề.

Toàn bộ các linh kiện của Galaxy Fold sau khi tháo rời. Dù đã cải thiện để tăng độ bền, iFixit vẫn cho rằng là đây là smartphone rất vất vả để sửa chữa khi chỉ đạt được 2/10 điểm theo thang đánh giá về độ dễ sửa chữa. Màn hình chính dễ vỡ, cơ cấu bản lề cơ khí cùng với pin đôi, nhiều mặt kính... khiến cho việc tháo máy không đơn giản. 

Galaxy Fold đang là smartphone đắt tiền nhất của Samsung hiện nay. Ở Việt Nam, sản phẩm được rao giá gần 60 triệu đồng. Máy chính hãng dự kiến bán ra vào cuối năm nay. 

Theo VnExpress