BizLIVE - Từ ngày 1/4/2018, hàng loạt các kênh truyền hình được nhiều người yêu thích trên VTVCab và Next TV đã bị dừng phát sóng. Làm thế nào để người dùng có thể tiếp tục xem những kênh truyền hình này?
Làm thế nào để tiếp tục xem HBO, Cartoon Network... khi VTVCab, Next TV không còn phát sóng?
Ảnh minh họa.
Trong những ngày gần đây, người dùng sử dụng dịch vụ của VTVCab và Next TV đang khá bất ngờ trước hàng loạt các kênh truyền hình được nhiều người yêu thích như HBO, Cinemax hay Discovery đã bị thay thế bằng những kênh truyền hình khác. 
Những kênh truyền hình thay thế này đang bị đánh giá là có nội dung kém hấp dẫn hơn các kênh truyền hình cũ. Vậy đâu là những lựa chọn thay thế để người dùng có thể tiếp tục xem các nội dung mà mình muốn?
Sử dụng dịch vụ truyền hình khác VTVCab và Next TV
Hiện nay những kênh truyền hình như Cinemax, HBO, Disney Channel hay Cartoon Network… chỉ bị hạ sóng trong mạng lưới của VTVCab và Next TV. Trong khi đó các đơn vị cung cấp dịch vụ khác vẫn duy trì bình thường các kênh truyền hình này. 
Việc chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hiện nay khá dễ dàng. Ở các thành phố lớn, nhiều dịch vụ truyền hình cáp hữu tuyến bằng dây tới các gia đình như đã có vùng cung cấp dịch vụ khá rộng. Tuy nhiên việc lắp đặt truyền hình cáp hữu tuyến như VTVCab lại mất thời gian do chờ nhân viên kỹ thuật của nhà cung cấp khảo sát, triển khai dịch vụ,
Nếu không thể sử dụng truyền hình cáp hữu tuyến của nhà cung cấp khác, người dùng có thể lựa chọn dịch vụ truyền hình số. Tại Việt Nam, truyền hình số hiện nay được phát ở cả 2 dạng vệ tinh và truyền hình số mặt đất. Mỗi công nghệ phát có một ưu điểm khác nhau. Với truyền hình số vệ tinh, người dùng buộc phải lắp ăngten thu sóng vệ tinh ngoài trời nhưng cho chất lượng hình ảnh ổn định. 
Trong khi truyền hình số mặt đất lại có ưu điểm dễ lắp đặt, có cả ăngten trong nhà. Khách hàng có thể tự triển khai mà không cần kỹ thuật viên.
Một lựa chọn khác cho khách hàng là sử dụng truyền hình Internet. Dịch vụ truyền hình qua Internet đòi hỏi người dùng phải sử dụng thêm bộ giải mã tương tự truyền hình số. Nhưng phần đông các bộ giải mã này lại khá nhiều chức năng và không phải là lựa chọn tốt nhất cho người dùng ít tiếp xúc với công nghệ như khán giả lớn tuổi. 
Nhưng ưu điểm của các dịch vụ truyền hình Internet hiện nay là chỉ cần có kết nối Internet với tốc độ trung bình là có thể sử dụng. Nhiều thiết bị giải mã đã có kết nối Wi-fi, tránh việc sử dụng quá nhiều dây trong hệ thống giải trí gia đình của người dùng. 
Các dịch vụ truyền hình Internet còn có ưu điểm cho phép người dùng xem lại một số kênh truyền hình hấp dẫn trong thời gian từ 1 đến 3 ngày. 
Sử dụng kết hợp truyền hình miễn phí và dịch vụ nội dung
Theo đại diện của VTVCab, hiện nay người xem đang quan tâm nhiều tới nội dung trong kênh hơn là quan tâm đến tên kênh là gì. Trong khi thực tế, một trong những điểm mạnh của những kênh HBO, Discovery là những nội dung độc quyền do chính họ sản xuất mà các kênh truyền hình khác khó có quyền được phát sóng. 
Như vậy đăng ký thuê bao của các dịch vụ nội dung như FPT Play, Netflix hay iFlix… và sử dụng thêm ăngten thu truyền hình số để xem các kênh truyền hình quảng bá ở dạng kỹ thuật số sẽ tiết kiệm hơn.
Nhiều dịch vụ nội dung quốc tế hiện nay đã hỗ trợ Việt Nam (ảnh:Tinhte.vn)  
Nhiều dịch vụ nội dung trả phí hiện nay có chính sách chia sẻ quyền sử dụng cho khoảng 3 đến 5 thiết bị. Tính ra mức giá phải trả chỉ vào khoảng 50.000 đồng. Trong khi ăngten thu truyền hình số  chỉ có giá khoảng 80.000 đồng. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với đăng ký thuê bao truyền hình trả tiền mà người dùng có thể chủ động nội dung, thời gian xem.
Hạn chế của các dịch vụ này là người dùng phải có cả kết nối Internet, cả máy thu hình có khả năng thu truyền hình số. Nhưng đây là lựa chọn giúp tiết kiệm nhiều nhất với khách hàng hiện nay vì các dịch vụ nội dung đang hỗ trợ cả thiết bị di động của khách hàng và tivi. Ngoài ra thuê bao các dịch vụ này cũng rất dễ để thay đổi do việc thanh toán cước phí được thực hiện theo tháng và không cần phải triển khai hay lắp đặt gì. 

TÙNG LINH