Kinh phí tổ chức đường đua F1 tại Hà Nội sẽ được xã hội hoá 100%

Hoàng Anh

20:19 09/11/2018

BizLIVE - Hà Nội đã chính thức gia nhập “Gia đình F1 (Giải đua xe Công thức 1 Vô địch Thế giới)” khi mùa đăng cai F1 đầu tiên sẽ tổ chức vào tháng 4/2020.

Kinh phí tổ chức đường đua F1 tại Hà Nội sẽ được xã hội hoá 100%

Mùa đăng cai giải F1 đầu tiên của Việt Nam sẽ tổ chức vào tháng 4/2020 tại Hà Nội.

Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch Thế giới (F1), là đường đua duy nhất trên thế giới được tổ chức một nửa trên phố, một nửa xây dựng mới, một trong những cung đường đua đẹp có tốc độ cao nhất trong các chặng đua F1.
F1 được đánh giá là giải thể thao danh giá nhất hành tinh, rất nhiều thành phố khác trên thế giới niềm mơ ước được tổ chức để trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai chặng đua F1, Hà Nội đã đáp ứng được các điều kiện khắt khe của F1.
Qua nhiều vòng đàm phán, ngày 29/8/2018, tại Vương quốc Anh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức ký kết hợp đồng với Tập đoàn Formula One về việc đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội với thời hạn là 10 năm bắt đầu từ năm 2020, đường đua được xác định tại Khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình - địa điểm được các chuyên gia F1 thế giới đánh giá là địa điểm phù hợp nhất để tổ chức Giải đua xe Công thức 1.
Đường đua dài 5.565km với 22 khúc cua, tốc độ có thể lên tới hơn 300 km/giờ và nhiều điểm khác biệt của gia đua xe Công thức 1 Hà Nội - Việt Nam.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Từ trước đến nay người dân Việt Nam luôn nghĩ F1 là môn thể thao xa xỉ chỉ dành cho người giàu nhưng F1 giờ đã về đến Việt Nam. F1 tổ chức tại Việt Nam không chỉ có đua xe mà còn có nhiều hoạt động bên lề cho trẻ nhỏ, người dân bình thường đều có thể tham gia, đến xem".
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho biết toàn bộ kinh phí tổ chức sẽ được xã hội hóa 100% - Ảnh: NN.
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết thêm theo chỉ đạo của Chính phủ, toàn bộ kinh phí tổ chức F1 tại Hà Nội không được dùng tiền ngân sách nên được xã hội hóa 100%.
“Qua đánh giá của chúng tôi, Hà Nội – Việt Nam là địa điểm số 1 để tổ chức giải đua xe Công thức 1. Với những nét đẹp vô cùng độc đáo về văn hóa cũng như sự chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế trong nhiều năm qua tại khu vực Châu Á, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào thành công của giải đua F1 tại thành phố này. Chúng tôi cũng mong muốn mối quan hệ giữa F1 và Hà Nội là mối quan hệ lâu dài để đưa tên tuổi của Hà Nội ra thế giới và đưa thế giới đến với Hà Nội”- Ông Chase Carey, Chủ tịch F1 cho biết rất vui mừng chào đón Hà Nội trở thành "gia đình F1".
Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, qua kết quả khảo sát, đánh giá toàn diện phương án địa điểm do các chuyên gia F1 thế giới thực hiện thì khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình là phương án tối ưu, có chi phí thấp khi đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho Giải đua xe F1.
Theo thống kê, F1 thu hút 1,4 tỷ lượt khán giả theo dõi qua truyền hình trong mùa giải 2017 qua 20 chặng đua và là môn thể thao tốc độ được yêu thích nhất thế giới.
Chương trình chính của Giải đua gồm có: Các vòng luyện tập, vòng đua xếp hạng và vòng đua chính của Giải đua (kéo dài trong 4 giờ) sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tuần theo quy định chung của Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới.
Kết quả của mỗi cuộc đua được tổng hợp lại để xác định hai nhà vô địch thế giới hàng năm, một dành cho tay đua và một dành cho đội đua. Châu Âu là cái nôi của Công thức 1. Tại châu Á, hiện nay (2018) có các vòng đua tại Trung Quốc (Thượng Hải), Nhật Bản (Suzuka - Nagoya), Singapore, Bahrain. Vòng đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch thế giới từ năm 2020.

 

HOÀNG ANH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?