BizLIVE - Dự kiến trong năm tới, những công ty gia công tại Trung Quốc sẽ làm cho Samsung khoảng 60 triệu máy.
Không còn nhà máy ở Trung Quốc, Samsung thuê bên thứ ba sản xuất điện thoại
Ảnh minh họa.
Theo nguồn tin của Reuters, Samsung đang có kế hoạch thuê các công ty bên ngoài, thực hiện việc sản xuất điện thoại Galaxy A vào năm tới. Đây là hệ quả của việc hãng công nghệ Hàn Quốc đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc
Những công ty sản xuất thuê này thường được gọi là các nhà sản xuất ODM. Theo đó, nhiệm vụ của họ chỉ là thực hiện sản xuất điện thoại theo đặt hàng của một công ty khác, dán mác của công ty này và chuyển lại máy cho chính đơn vị đặt bán. 
Đối với Samsung, việc đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc giúp họ giảm chi phí cho việc sản xuất các mẫu điện thoại giá rẻ. Ngoài ra, khi đi thuê sản xuất bên ngoài, giá thành sản phẩm sẽ giảm đi khá nhiều, kể cả khi cần mang những mẫu máy này bán ở thị trường khác.
Chiến lược thuê sản xuất gia công không chỉ mình Samsung thực hiện, chính một tên tuổi Trung Quốc khác là Xiaomi cũng đi thuê ngoài toàn bộ việc sản xuất điện thoại.
Đơn vị được Samsung lựa chọn để thuê là Wingtech. Nhiều khả năng công ty này sẽ sản xuất các mẫu máy giá rẻ để bán ở Đông Nam Á và Nam Mỹ. Bên cạnh đó, họ cũng muốn mở rộng thị phần của mình trên thị trường di động thế giới khi Huawei đang phải chịu cấm vận của Mỹ.
Tất nhiên, việc cấm vận Huawei không ảnh hưởng tới thị trường nội địa của hãng nhưng ở quy mô toàn cầu, đây thực sự là một cơ hội lớn cho mọi nhà sản xuất điện thoại. Cũng theo Reuters, số lượng máy được thuê sản xuất ở Trung Quốc vào khoảng 60 triệu máy, chiếm 20% kế hoạch sản xuất năm 2020 của cả Samsung. 
Nhưng ngoài việc giá rẻ hơn, Samsung cũng phải đối mặt với một số vấn đề, đó là chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, còn là vấn đề bí mật công nghệ. Wingtech cũng là một nhà thầu sản xuât thuê cho Xiaomi. 
 Samsung Galaxy A6 có thể được sản xuất tại Trung Quốc năm tới.
Trước những lo ngại này, Samsung cho biết họ áp dụng quy trình kiểm thử và bộ tiêu chuẩn sản phẩm đồng nhất và các máy được sản xuất ở Trung Quốc cũng phải tuân thủ. 
Wingtech cũng là một đối tác truyền thống của Samsung khi họ đã gia công máy tính bảng cho công ty Hàn Quốc từ năm 2017. Khi đó tổng số sản phẩm mà họ làm được chỉ chiếm 3% tổng số thiết bị mà Samsung tạo ra. Tới năm nay họ dự kiến sẽ sản xuất 8% số thiết bị, ứng với khoảng 24 triệu sản phẩm. 

TÙNG LINH