BizLIVE - Theo thông báo của Google, những dịch vụ liên quan đến ứng dụng Android sẽ tiếp tục hoạt động trên thiết bị của Huawei.
Không còn hợp tác với Google, khách hàng của Huawei mất gì?
Ảnh minh họa.
Mới đây Google đã đình chỉ một số hợp tác của họ với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Đây được coi là một đòn “nặng” trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng. Huawei đang là hãng điện thoại lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Samsung của Hàn Quốc và vượt cả Apple của Mỹ. 
Nhưng như mọi hãng điện thoại lớn khác, Huawei đang phụ thuộc khá nhiều vào Google. Hệ điều hành di động cũa hãng này chính là Android. 
Reuters cho biết hãng công nghệ Trung Quốc sẽ không còn được tiếp cận với bản cập nhật hệ điều hành Android mới. Thiết bị của Huawei sản xuất cũng sẽ không được cấp chứng nhận thiết bị của Android. 
Như vậy, người dùng của Huawei kể từ nay sẽ không có hệ điều hành Android phiên bản mới chính thức như trước. Đây là điều khá thiệt thòi vì các nhà sản xuất thiết bị Android thường “bỏ rơi” những máy Android họ tạo ra sau 2 năm. 
Người dùng Huawei sẽ không có được những chức năng mới trên phiên bản Android tiếp theo. Hiện vẫn chưa rõ những mẫu điện thoại của Huawei đã có kế hoạch cập nhật lên Android Q mới nhất có chịu ảnh hưởng của việc dừng hợp tác này không.
Theo các quy định về bản quyền quốc tế, Huawei vẫn có thể tiếp cận thư viện mã nguồn mở của Android. Đây là nền tảng cần thiết để hãng này tiếp tục phát triển hệ điều hành Emui (hệ điều hành riêng của Huawei nhưng chỉ có phần lõi của Android). Và có thể người dùng của hãng theo một cách nào đó vẫn có Android mới nhất. Nhưng không phải của Google tạo ra. 
Đối với ứng dụng trên điện thoại, Google cho biết những mẫu máy đã có các ứng dụng của Google như CH Play, Google Play Protect, thường chỉ có trên điện thoại Huawei phiên bản quốc tế, các ứng dụng và kho tải này vẫn sẽ hoạt động bình thường. 
Tuy nhiên đó là lúc này, không rõ trong tương lai, lệnh cấm của chính phủ Mỹ có ngăn chặn cả các ứng dụng của Google trên điện thoại Huawei không. Nếu có, người dùng sẽ được trải nghiệm ứng dụng Google “lậu” như trên các máy Xiaomi hay Huawei phiên bản dành cho thị trường nội địa. 

TÙNG LINH