Xiaomi, Oppo và Vivo đang quyết liệt tranh giành thị phần tại Trung Quốc trong thời điểm Huawei Technologies lao đao vì lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ.
Huawei bị Mỹ cấm vận, hàng loạt công ty Trung Quốc đắc lợi
Huawei đang đối mặt vô số khó khăn. Ảnh: SOPA Images.
Tuần trước, Huawei tuyên bố bán thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor để bảo vệ chuỗi cung ứng trước các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ. Theo Reuters, tận dụng những khó khăn của Huawei, các doanh nghiệp đối thủ đang tấn công mạnh vào thị trường smartphone tầm trung và cao cấp.
Hồi tháng 8, một quan chức Huawei thừa nhận công ty này sẽ không thể sản xuất vi xử lý chất lượng cao cho smartphone cao cấp. "Cả Xiaomi, Oppo và Vivo đều nâng dự báo thị phần năm sau", Reuters dẫn lời ông Derek Wang, Giám đốc Sản xuất Realme (công ty con của Oppo) cho biết. 
"Các doanh nghiệp đều tin rằng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Huawei sẽ làm tổn thương nghiêm trọng công ty này trên thị trường quốc tế, và tất cả đều muốn giành thị phần từ tay Huawei", ông Wang nhấn mạnh.
Với các thiết bị giá rẻ, Realme đã có một lượng khách hàng nhất định ở Đông Nam Á và Ấn Độ, và công ty này đang tấn công vào phân khúc cao cấp tại châu Âu và Trung Quốc trong năm 2021. Ước tính Realme sẽ xuất xưởng khoảng 50 triệu thiết bị trong năm nay.
Hồi tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ cấm Huawei tiếp cận một số công nghệ di động quan trọng của Mỹ vì lo ngại an ninh. Huawei từng vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong nửa đầu năm nay, nhưng theo Canalys, số lượng điện thoại Huawei xuất xưởng trong quý III sụt 23% xuống còn 51,7 triệu chiếc.
Trong quý III, Huawei vẫn nắm 41,2% thị phần ở Trung Quốc, theo sau là Vivo (18,4%), Oppo (16,8%) và Xiaomi (12,6%). Apple chỉ có 6,2% thị phần ở Trung Quốc, nhưng doanh số iPhone đang tăng nhờ các mẫu iPhone 12.
Hãng tư vấn Isaiah Research cho biết các đối thủ của Huawei đều tăng sản xuất trong thời điểm Huawei gặp nhiều khó khăn. Xiaomi đặt hàng sản xuất tới 100 triệu chiếc điện thoại từ quý IV năm nay đến quý I/2021.
Số lượng smartphone xuất xưởng của Oppo và Vivo đều tăng khoảng 8% từ tháng 8, tương ứng với số đơn hàng lần lượt 90 triệu và 70 triệu. Trái lại, số đơn hàng của Huawei giảm 55% xuống còn 42 triệu.
Nguồn tin nội bộ Xiaomi cho biết công ty này đang tìm cách chèo kéo các nhà phân phối của Huawei ở Đông Nam Á và châu Âu. Xiaomi cũng chủ động "cướp" thị phần phân khúc cao cấp của Huawei tại Trung Quốc.

Theo Zing News