Cơ quan quản lý Trung Quốc cho rằng hãng vận chuyển FedEx đã không giao hàng trăm lô hàng của Huawei tới người nhận.
 
Hơn 100 bưu kiện của Huawei bị hãng vận chuyển Mỹ giữ lại
Trung Quốc cho rằng FedEx giữ hơn 100 lô hàng của Huawei, không chuyển tới người nhận. Ảnh: Gizmochina
Trung Quốc dự kiến công bố danh sách thực thể nước ngoài được cho là gây ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty địa phương. Trong đó, FedEx bị cáo buộc đã giữ lại hơn 100 gói hàng của Huawei. Theo Tân Hoa Xã, cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ tiếp tục điều tra.
Cuối tháng 5, Huawei khẳng định trên Reuters rằng FedEx đã chuyển hai gói hàng sang Mỹ trong khi nó được gửi đi từ Nhật Bản và địa chỉ nhận là công ty Huawei ở Trung Quốc. Hãng vận chuyển này cũng bị tố cố gắng điều hướng hai gói hàng khác được gửi từ Việt Nam tới các văn phòng Huawei ở châu Á.
Hãng vận chuyển Mỹ sau đó xin lỗi công ty viễn thông Trung Quốc và cho biết "không có tác động bên ngoài" nào tới việc hàng bị chuyển nhầm. Tuy nhiên, điều tra mới nhất từ phía Trung Quốc cho thấy những tuyên bố trước đây của FedEx là "không phù hợp với tình hình thực tế".
"Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với chính quyền Trung Quốc và cam kết tuân thủ tất cả luật pháp hiện hành. Các lô hàng được đề cập được xử lý trong khi chúng tôi tuân thủ lệnh của Bộ Thương mại Mỹ, dẫn đến sự phức tạp cho hoạt động của chúng tôi", FedEx phản hồi về diễn biến mới.
Vấn đề giữa Huawei và FedEx xảy ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trở nên căng thẳng. Từ 16/5, Mỹ cấm các doanh nghiệp trong nước làm ăn với Huawei. Đến cuối tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei.

Theo VnExpress