Hàng chục triệu người vẫn thích dùng mật khẩu là “123456”

Tùng Linh

16:44 23/04/2019

BizLIVE - 123456 đang tiếp tục đứng đầu danh sách những mật khẩu phổ biến nhất thế giới bất chấp việc mật khẩu này không hề an toàn.

Hàng chục triệu người vẫn thích dùng mật khẩu là “123456”

Ảnh minh họa.

Theo một khảo sát bởi Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC), mật khẩu phổ biến nhất thế giới hiện nay là “123456”. Kết luận của cơ quan này được đưa ra dựa vào thống kê số lượng các tài khoản bị tin tặc sử dụng thuật toán đoán mật khẩu để xâm nhập trong thời gian qua. 
NCSC cho biết có tới 23,2 triệu tài khoản có mật khẩu là dãy số từ 1 đến 6. Với dãy số từ 1 đến 9, có tới 7,7 triệu tài khoản sử dụng. Hơn 3 triệu tài khoản khác sử dụng mật khẩu là “qwerty” (6 ký tự đầu tiên thẳng hàng trên bàn phím) và mật khẩu là “password”.
Sử dụng mật khẩu quá dễ đoán là một trong các nguy cơ khiến tin tặc có thể xâm nhập vào tài khoản của người dùng. Từ đó nguy cơ bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử hay bị xâm nhập email cũng sẽ tăng lên.
Các chuyên gia của NCSC đưa ra khuyến cáo: mật khẩu an toàn hiện nay nên là nhóm các ký tự ngẫu nhiên nhưng có thể nhớ được. Sử dụng mật khẩu như vậy có thể hạn chế nguy cơ tin tặc sử dụng các kỹ thuật đoán, dò mật khẩu để xâm nhập tài khoản. 
Bên cạnh đó một cách phức tạp hơn để tăng khả năng bảo mật các tài khoản trực tuyến là mỗi tài khoản sử dụng một mật khẩu khác nhau. Tuy nhiên cách này cũng sẽ gây ra vấn đề là người dùng có thể quên mất mật khẩu của mình.
Ngoài ra người dùng cũng không nên sử dụng mật khẩu là những tên liên quan đến thông tin cá nhân, liên quan đến sở thích như tên đội bóng mình yêu thích hay tên người thân vì đây là những thông tin có thể được phát tán tự do trên mạng xã hội và tin tặc cũng có thể thu thập làm dữ liệu đoán mật khẩu.

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?