Hãng chip United Microelectronics Corp (UMC) của Đài Loan nhận tội và chấp nhận án phạt 60 triệu USD liên quan đến trộm cắp bí mật thương mại từ Micro (Mỹ) cho đối thủ Trung Quốc.
Hãng chip Đài Loan bị tố ăn cắp công nghệ Mỹ cho Trung Quốc
UMC chấp nhận án phạt 60 triệu USD vì liên quan tới tội chuyển giao bí mật thương mại bất hợp pháp. Ảnh: Taiwan News.
Theo Reuters, nhà sản xuất chip Đài Loan thừa nhận tội danh và hứa sẽ hợp tác trong việc truy tố Fujian Jinhua Integrated Circuit Co., Ltd.
Hai năm trước, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) quyết định truy tố UMC, Fujian và 3 cá nhân khác vì âm mưu xâm phạm bí mật thương mại của công ty đối thủ Micro Technology Inc. (Mỹ).
Trong đó, Fujian Jinhua Integrated Circuit là một công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, bị cáo buộc sử dụng bí mật thương mại của Micro để phục vụ cho việc thiết kế chip nhớ.
Động thái của UMC đã góp phần tháo gỡ bản cáo trạng phức tạp xoay quanh vấn đề bản quyền của Micron bị chuyển giao bất hợp pháp cho công ty Trung Quốc. Đây là vụ án đầu tiên nằm trong kế hoạch "Sáng kiến Trung Quốc" của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm ưu tiên giải quyết các vụ án xâm phạm bí mật thương mại của các công ty Mỹ.
Trước đó, Fujian Jinhua từng khiếu nại cáo buộc trên đã cản trở mục tiêu sản xuất chip hàng loạt của Trung Quốc, đe dọa sự tồn tại của công ty kể từ khi bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2018. Kể từ đó, hãng này không được phép mua thiết bị sản xuất chip từ các doanh nghiệp Mỹ.
Phía công tố viên vẫn chưa công bố chi tiết về cách thức UMC có thể hỗ trợ họ trong việc điều tra Fujian Jinhua. Đại diện UMC cũng từ chối trả lời.
Vào đầu năm 2016, Fujian Jinhua Integrated Circuit và hãng chip Đài Loan UMC thông qua thỏa thuận hợp tác kỹ thuật, tập trung vào lĩnh vực bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (DRAM).
Tới tháng 9/2017, công ty Micro Technology Inc. (Mỹ) đã kiện UMC tại Đài Loan với cáo buộc các nhân viên cũ của Micron đang làm việc tại UMC đã tiết lộ bí mật công nghệ DRAM của Micron cho UMC để giúp công ty Đài Loan phát triển DRAM 32nm.
Tháng 10/2018, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt kê Fuijian vào danh sách đen, chịu sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc. Giới quan sát nhận định bản án liên quan tới UMC và tội danh của công ty Trung Quốc sẽ làm mối quan hệ giữa hai nước thêm tồi tệ.

Theo Zing News