BizLIVE - Sau khi có Chỉ thị 16, các dịch vụ xe công nghệ như Grab, Be, FastGo đồng loạt công bố ngừng hoạt động chở khách bằng ô tô. Dịch vụ xe 2 bánh, giao đồ ăn vẫn hoạt động bình thường. 
Grab, Be dừng hoạt động xe 4 bánh
Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 16 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch Covid-19. Chỉ thị nêu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng. 
Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác…, trừ trường hợp đặc biệt, các lý do công vụ và cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở vật liệu sản xuất.
Tới sáng sớm hôm nay, các dịch vụ xe công nghệ lớn ở Việt Nam đã đưa ra thông báo tạm dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ các hoạt động vận chuyển của mình.
Cụ thể Grab thông báo dừng toàn bộ dịch vụ vận chuyển 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, GrabCar Plus Doanh nghiệp, GrabCar Plus, Grab Tỉnh, GrabTaxi) từ 0h ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020 tại tất cả các tình thành phố. 
Dịch vụ giao đồ ăn GrabFood tại Đà Nẵng cũng dừng hoạt động từ 0h ngày 2/4/2020.
GrabFood ở các thành phố khác và GrabMart tại TP.HCM, dịch vụ giao hàng GrabExpress vẫn hoạt động bình thường. 
Thử nghiệm sáng ngày 1/4, dịch vụ GrabBike tại Hà Nội vẫn có thể gọi xe nhưng số lượng tài xế khá ít. 
 Thông báo ngừng cung cấp dịch vụ của các ứng dụng.
Đối với dịch vụ Be, trong ngày 31/3, hãng này đã có thông báo tới người dùng, dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách của mình, kể cả xe 2 bánh và 4 bánh. Dịch vụ giao hàng và đi chợ vẫn hoạt động bình thường. Thời gian áp dụng trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020.
Trong khi đó một dịch vụ khác ở Việt Nam là GoViet không có dịch vụ di chuyển bằng ô tô nên các hoạt động chở khách bằng xe máy và giao đồ ăn GoFood vẫn hoạt động bình thường.
Dịch vụ FastGo cũng đưa ra thông báo tạm dừng dịch vụ Gọi Xe Ngay (bao gồm gọi xe FastCar và FastTaxi) tại TP.HCM trong 15 ngày kể từ 27/3/2020. Trong khi các khu vực khác vẫn tiếp tục hoạt động tới khi có thông báo tiếp theo.

TÙNG LINH