Giám đốc tài chính Huawei sẽ xin được tại ngoại ở Canada trước khi bị dẫn độ về Mỹ

Tùng Linh

15:14 07/12/2018

BizLIVE - Theo Reuters, Giám đốc tài chính của Huawei có thể được tại ngoại tại Canada trước khi bị dẫn độ về Mỹ.

Giám đốc tài chính Huawei sẽ xin được tại ngoại ở Canada trước khi bị dẫn độ về Mỹ

Ảnh minh họa.

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, là con gái của người sáng lập tập đoàn này đã bị bắt tại Canada vào ngày 1/12 nhưng mãi tới hôm qua, chính phủ Canada mới công bố vụ bắt giữ. 
Bà bị bắt do cáo buộc của Mỹ về việc lợi dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu chống lại lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.
Ngay sau khi Canada công bố về việc bắt giữ, thị trường chứng khoán nhiều nước đã có những phản ứng, tất cả đều tỏ ra lo sợ chính tranh thương mại Mỹ - Trung có thể leo thang về vụ việc này.
Trước đó 2 nước đã đạt được thoả thuận về việc tạm ngừng đánh thuế sau cuộc gặp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20.
Giám đốc tài chính Huawei có thể sẽ có mặt tại toàn án Vancouver vào ngày mai để xin tại ngoại trong thời gian bà chờ dẫn độ về Mỹ.
Bộ tư pháp Canada không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về vụ việc tuy nhiên toàn bộ thông tin đã được quy định ở cấp độ mật. Điều này sẽ khiến cho các bằng chứng, tài liệu, thông tin liên quan đến vụ việc bị hạn chế đăng tải. 
Còn theo các luật sư, để xin được tại ngoại, vị giám đốc này có thể sẽ phải trải qua nhiều buổi điều trần tại toà. Hiện bà Meng đang ở tại một cơ sở giam giữ. Muốn ra khỏi đây, các luật sư cần cung cấp bằng chứng chứng minh bà Meng sẽ không bỏ chạy.
Khoản phí bảo lãnh cho bà cũng có thể lên tới vài triệu USD ngoài ra bà có thể phải làm đơn xin huỷ hộ chiếu của mình. 
Luật pháp Canada có thể buộc bà phải mang theo các thiết bị theo dõi điện tử. Còn về vấn đề dẫn độ, nếu kháng cáo, việc xử của toà có thể kéo dài vài năm nhưng nếu chấp nhận thì có thể bà chỉ phải ở Mỹ trong vài tuần.
Còn theo luật sư về cư trú Richard Kurland, bà Meng có thể sẽ phải tiếp tục ở khu vực tạm giam nếu không có quyết định được tại ngoại. 
Cũng trong ngày hôm qua, Huawei đã xác nhận việc giám đốc tài chính của mình đã bị bắt, ngoài ra họ cũng được cung cấp rất ít thông tin liên quan đến cáo buộc và không nhận thấy bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Meng. 
Tại Canada, Huawei đang có khoảng 1.000 nhân viên là người địa phương. Tuy nhiên mọi hoạt động của công ty này đều bị giám sát chặt chẽ do lo ngại về việc Trung Quốc thông qua công ty này để gián điệp các nước phương Tây.
Việc thu thập bằng chứng Huawei vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran được thực hiện từ năm 2016. Huawei lại liên tục ra những thông báo cho biết mình luôn tuân thủ luật pháp các nước và đáp ứng moi quy định về xuất khẩu. 

TÙNG LINH

Từ khóa: huawei, trung quốc, mỹ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?