Foxconn coi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc là cuộc chiến công nghệ

Tùng Linh

13:05 22/06/2018

BizLIVE - Mặc dù Foxconn có vẻ sẽ không trực tiếp chịu thiệt hại từ những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nhưng thực tế vì cả 2 nước này đều là những khách hàng lớn nên công ty này coi cuộc chiến thương mại là vấn đề đáng lo.

Foxconn coi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc là cuộc chiến công nghệ

Ảnh minh họa.

Theo hãng gia công Foxconn, căng thẳng giữa MỹTrung Quốc hiện nay không phải là chiến tranh thương mại mà là một cuộc chiến công nghệ. Và hãng gia công Đài Loan này coi đây là vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt. 
Vào ngày thứ 2 tuần này, chính quyền Tổng thống Trump cho biết sẽ áp dụng gói thuế 10% lên lượng hàng hoá với giá trị 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ nếu Trung Quốc áp gói thuế 50 tỷ USD với Mỹ. 
Ngoài ra trước đó, Mỹ cũng đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các tài sản trí tuệ của Mỹ nhưng Trung Quốc luôn bác bỏ các cáo buộc này.
Từ phía Foxconn, Chủ tịch tập đoàn này, ông Terry Gou cho biết: “Một cuộc chiến công nghệ cũng là một cuộc chiến sản xuất”. 
Foxconn hiện nay được biết đến với tên gọi Hon Hai Precision Industry có hơn 1 triệu công nhân và cũng có rất nhiều khách hàng lớn, trong đó có Apple
Reuters dẫn lại ý kiến các nhà phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ gây gián đoạn chuỗi cung ứng cho các ngành công nghiệp, công nghệ, ô tô. Đây là những ngành sử dụng nhiều các thành phần từ nước ngoài. 
HIện nay cả Trung Quốc và Mỹ đều là những thị trường xuất khẩu của Foxconn và hãng này cũng kẹt giữa các quy định pháp lý của cả 2 nước. 
Đầu tháng 6 vừa qua, cơ quan giám sát lao động Trung Quốc của Mỹ đã chỉ trích Foxconn vì vấn đề điều kiện làm việc của công nhân không được đảm bảo. Nhưng với luật pháp Trung Quốc, việc yêu cầu công nhân làm thêm giờ lại được chấp nhận. 
Còn người đứng đầu Foxconn, ông Terry Gou lại cho rằng: “vấn đề cần phải lưu tâm tại Trung Quốc là những bất ổn về lạm phát, tốc độ tăng lãi suất và nền kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi các điều chỉnh cơ cấu”. 

TÙNG LINH

Từ khóa: mỹ, trung quốc, apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?