BizLIVE - Hai mạng xã hội Facebook và Twitter bị cáo buộc thực thi chính sách một cách không nhất quán và thường không giải thích lý do tại sao lại thực hiện các bước xử lý như vậy.
Facebook xử lý tuỳ tiện, độc tài với người dùng
CEO Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngày 17/11

CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Twitter Jack Dorsey vừa phải điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về những cáo buộc liên quan đến thông tin sai lệch về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện với Mark Zuckerberg và Jack Dorsey kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ sau 127 câu hỏi, diễn ra ngày 17/11.

 Zuckerberg trả lời chất vấn của Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ đều khẳng định Facebook và Twitter thực thi chính sách một cách không nhất quán và thường không giải thích lý do tại sao lại thực hiện các bước xử lý như vậy. Thượng nghị sĩ Thom Tillis, thành viên đảng Cộng hòa khu vực Bắc Carolina, cho biết: “Chúng ta cần được biết nhiều hơn về những gì xảy ra và quá trình nào dẫn đến một số kết luận nhất định”.

Zuckerberg và Dorsey đồng ý rằng cần xem xét lại quá trình nội dung được kiểm duyệt. Zuckerberg hứa hẹn đưa ra bộ quy tắc chọn lọc nội dung trên Facebook. Dorsey cho biết trọng tâm của Twitter là cung cấp cho người dùng nhiều công cụ hơn để kiểm soát nội dung hiển thị, thông qua việc sử dụng các thuật toán phù hợp với sở thích của từng người dùng.

Facebook và Twitter bị đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình kiểm duyệt hàng tỷ nội dung được đăng tải. Nhiều thượng nghị sĩ cho rằng các quan điểm chính trị bị kiểm duyệt ở mức độ cao hay thấp theo từng khu vực địa lý.

Các thượng nghị sĩ đặt câu hỏi với hai CEO.  

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như Josh Hawley ở Missouri, Mike Lee ở Utah và Ted Cruz ở Texas khẳng định rằng Facebook và Twitter kiểm duyệt quá mức các bài đăng của những người bảo thủ, so với thời gian gắn nhãn hoặc gỡ bỏ các bài đăng của những người theo chủ nghĩa tự do.

Ở chiều ngược lại, đảng Dân chủ cho biết hai công ty không kiểm soát tốt nội dung có hại. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, thành viên Dân chủ của Connecticut, đưa ví dụ tài khoản Facebook của Steve Bannon, cựu thư ký của Tổng thống Trump, không bị gỡ bỏ dù ông Bannon từng kêu gọi chặt đầu tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm. Zuckerberg giải thích tài khoản bị khoá và bài đăng bị gỡ xuống, nhưng các chính sách của Facebook không yêu cầu tài khoản bị xoá ngay lập tức. Ngược lại, Twitter cấm tài khoản này vĩnh viễn.

CEO Jack Dorsey (bên phải) trả lời câu hỏi.  

Sau khi chất vấn hai CEO về vấn đề kiểm duyệt nội dung, Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng tập trung vào các thông tin sai lệnh tràn lan trên hai nền tảng. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên đảng Cộng hòa ở Nam Carolina còn hỏi về việc liệu Facebook và Twitter có thể gây nghiện hay không.

Trong cuộc điều trần, Zuckerberg nhận 71 câu hỏi và Dorsey được hỏi 56 câu. Ông Graham, Chủ tịch Ủy ban, hỏi 15 câu, nhiều nhất so với các thượng nghị sĩ, xếp sau là hai thành viên đảng Cộng hòa Ted Cruz của Texas và Josh Hawley của Missouri, mỗi người đặt 12 câu hỏi.

BẢO NHI