BizLIVE - Các nền tảng xã hội mạnh tay xử lý trang cá nhân của Tổng thống Mỹ vì những thông tin “vi phạm chính sách nghiêm trọng” và tình trạng bạo loạn ở quốc hội.
Facebook, Twitter khoá tài khoản, YouTube xoá video của ông Trump
Facebook chặn trang Tổng thống Trump đăng bài trong 24 giờ. Quyết định được đưa ra sau khi mạng xã hội này xóa các bài ông Trump chia sẻ để ủng hộ đám đông tràn vào toà nhà quốc hội. Bạo lực xảy ra ở Điện Capitol chiều 6/1 khi một đám đông trung thành với Tổng thống Trump xông vào tòa nhà, buộc quốc hội dừng kiểm phiếu. 
“Chúng tôi nhận thấy trang cá nhân của Tổng thống Trump vi phạm hai chính sách. Tính năng chặn trang được kích hoạt và ông ấy mất khả năng đăng bài trong 24 giờ”, tuyên bố viết. Trước đó, Facebook xóa một video của Trump được đăng vài giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu, bởi ông này kêu gọi những người biểu tình “tiếp tục” và “hãy nhớ mãi ngày này”.
 Người trung thành với ông Trump biểu tình
Trước lệnh cấm của Facebook, Twitter cũng có động thái tương tự là tạm khoá và có thể cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump vì 3 tweet vi phạm chính sách “nghiêm trọng”.
Tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump bị cấm hoạt động trong 12 giờ vì “vi phạm nhiều lần và nghiêm trọng chính sách liêm chính công dân”. Mạng xã hội này cho biết tài khoản sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn nếu tiếp tục vi phạm. Trước đó, ông Trump cũng đăng một video mà Twitter cho rằng “có nguy cơ bạo lực”.
“Do tình hình bạo lực chưa từng có ở Washington, chúng tôi yêu cầu xóa ba tweet @realDonaldTrump được đăng trước đó vào hôm nay” tài khoản Twitter Safety tweet. “Điều này có nghĩa là tài khoản của @realDonaldTrump sẽ bị khóa trong 12 giờ sau khi xóa các tweet này. Nếu tweet không bị xóa, tài khoản sẽ vẫn bị khóa”.
Trước khi khóa tài khoản, Twitter lần lượt dán nhãn hai bài đăng của Tổng thống Mỹ, gồm một video kêu gọi người ủng hộ xông vào Điện Capitol nên rút lui, đồng thời ca ngợi đám đông và lặp lại những tuyên bố về gian lận cử tri. "Đây là một cuộc bầu cử gian lận, nhưng chúng tôi không thể làm lợi cho những người này", Trump nói trong video. “Chúng ta phải có hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà. Chúng tôi yêu bạn. Các bạn rất đặc biệt. Bạn thấy cách người khác bị đối xử tồi tệ và xấu xa. Tôi biết bạn cảm thấy thế nào. Nhưng hãy về nhà và nghỉ ngơi”.
 Twitter thông báo quyết định khoá tài khoản của Trump
YouTube cũng xóa video của Trump nói về cuộc tấn công của đám đông vào Điện Capitol vì “Tổng thống lặp lại thông tin sai lệch về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020”.
“Chúng tôi bị đánh cắp chiến thắng trong cuộc bầu cử”, ông Trump tuyên bố trong video đăng trên YouTube. “Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất, mọi người đều biết điều đó, đặc biệt là phe đối lập”.
Các nền tảng xã hội rất thận trọng trong việc kiểm duyệt nội dung đăng tải của Tổng thống. Tuy vậy gần đây, Facebook, Twitter hay YouTube dần khắt khe hơn với tài khoản của ông Trump. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Mỹ cũng ký lệnh hành pháp đe dọa xóa bỏ biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý quan trọng đối với các nền tảng trực tuyến, sau khi Twitter lần đầu gắn nhãn một trong những bài đăng của ông Trump rằng bỏ phiếu qua thư đồng nghĩa bầu cử sẽ diễn ra bất hợp pháp.

BẢO NHI