BizLIVE - Facebook đưa ra nút phản hồi cho phép người dùng báo cáo về những nội dung xấu, không nên xuất hiện. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng việc báo cáo này để xoá các thông tin của đối thủ.
Facebook sẽ xử lý những tài khoản lợi dụng nút “Report”
Ảnh minh họa.
Hiện nay Facebook đang là công cụ có ích với cả doanh nghiệp và khách hàng. Trong khi các doanh nghiệp hay dịch vụ dùng mạng xã hội như một công cụ quảng bá sản phẩm của mình thì khách hàng lại coi Facebook là công cụ tham khảo, thu thập ý kiến của các dịch vụ khác.
Nhưng chính vì cơ chế cho phép phát biểu ý kiến tự do của Facebook đã khiến mạng xã hội này trở thành chiến trường cạnh tranh giữa các đơn vị. 
Tại Việt Nam không ít trường hợp các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh đã thuê người lên mạng xã hội đưa ra đánh giá bôi nhọ, hạ thấp uy tín của doanh nghiệp khác. Trong khi cũng có đơn vị bị người dùng nhận xét kém, đã huy động toàn bộ nhân viên của mình, báo cáo với Facebook người vừa nhận xét xấu mình là tài khoản giả mạo để mạng xã hội xoá tài khoản trên. 
Tại buổi chia sẻ về tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook được tổ chức tại Hà Nội ngày 18/6, ông Simon Harari, Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung của Facebook châu Á - Thái Bình Dương cho biết, bất kỳ nội dung nào mà người dùng đăng lên vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của họ đều sẽ bị xử lý. 
Thực tế, Facebook không thể trực tiếp xác nhận các thông tin mà người dùng đăng lên mạng xã hội là có thật hay không. Do đó mạng xã hội này đã cung cấp nút “Report” để mọi người dùng có thể báo cáo một nội dung có thể là sai sự thật hoặc không nên xuất hiện trên Facebook. 
Nút “Report” này hoạt động theo một quy trình đồng nhất, dù là một người bấm hay hàng loạt người dùng bấm vào để báo cáo một nội dung. Nếu xét thấy những nội dung đăng tải vi phạm tiêu chuẩn của Facebook, mạng xã hội này sẽ xoá nội dung trên.
Tuy nhiên ông Simon Harari cũng cho biết Facebook biết tình trạng nút Report này có thể bị lợi dụng để khiến một nhận xét không vi phạm biến mất khỏi mạng xã hội. Trong trường hợp này, người dùng bị xoá nội dung có thể kháng nghị lên Facebook để mạng xã hội này một lần nữa kiểm tra lại bằng con người và đưa ra quyết định cuối cùng. 
Còn với những tài khoản đã bấm nút “Report”, Facebook cũng có cơ chế kiểm tra lại các hành vi trước đây của tài khoản. Nếu hành vi Report này diễn ra một cách có hệ thống và trên một diện rộng hay từ một tài khoản giả mạo người khác, Facebook sẽ xoá các tài khoản này.
Facebook cho biết hiện có 15.000 nhân viên, sử dụng hơn 50 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, chịu trách nhiệm xem xét các nội dung được báo cáo có khả năng vi phạm. 
Những người kiểm duyệt này là một phần của một đội ngũ lớn hơn gồm hơn 30.000 người trên khắp thế giới có nhiệm vụ tập trung vào sự an toàn và bảo mật. Dựa trên các phản hồi toàn cầu, Facebook cập nhật chính sách về tiêu chuẩn cộng đồng hai tuần một lần.
Với những người dùng, đại diện Facebook cũng cho biết một trong những cách để ngăn chặn các thông tin xấu lan truyền trên mạng xã hội đó là chính người dùng nên thận trọng. Facebook từng đưa ra chiến dịch giúp người dùng nâng cao nhận thức, biết phân biệt các thông tin nào là đúng và có trách nhiệm trước khi Like, hay chia sẻ một nội dung nào đó.

TÙNG LINH