BizLIVE - Mạng xã hội lớn nhất thế giới lúc này đang có dự định cùng với các tờ báo, triển khai thu phí người đọc trên Facebook.
Facebook đang lên kế hoạch thu phí người đọc báo trên mạng xã hội
Ảnh minh họa.
Lúc này mạng xã hội lớn nhất thế giới đang có kế hoạch thử nghiệm việc không hiển thị các tin tức trên newsfeed của người dùng sau khi họ đọc xong 10 tin hoặc bài báo. Như vậy thói quen đọc tin tức trên mạng xã hội của người dùng có thể sẽ thay đổi.
Người đứng đầu bộ phân tin tức của Facebook Campbell Brown cho biết họ đang đề xuất các tờ báo cung cấp ít nhất 10 bài báo miễn phí cho người đọc. Sau đó sẽ tiến hành thu phí của người dùng. 
Hiện nay do mạng xã hội mà lượng người đọc truy cập trực tiếp vào các trang báo đang ngày một giảm. Ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu quảng cáo của các tờ báo và cả doanh số bán các ấn bản giấy. Các nhà xuất bản và tổ chức báo chí cũng đã đổ lỗi cho Google chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Trước đó Facebook cũng đã thử nghiệm cùng các tờ báo, đơn vị nội dung xuất bản tin tức ngay trong ứng dụng Facebook thông qua tính năng Instant Articles. Chức năng này giúp người đọc tỉa về nội dung nhanh hơn, hiển thị gọn gàng hơn. Nhưng thay vì hiển thị quảng cáo của báo, Facebook sẽ hiển thị quảng cáo của mình. Sau đó sẽ tiến hành chia sẻ lợi nhuận với các tổ chức xuất bản. 
Dự kiến đến cuối năm nay, việc tổng kết quá trình thử nghiệm Instant Articles sẽ diễn ra và Facebook bắt đầu trả tiền cho các đơn vị nội dung. Nếu các nhà xuất bản hài lòng về khoản tiền này, chương trình sẽ được thực hiện tiếp trong năm 2018. 
Tuy nhiên ý tưởng về việc thu phí người đọc báo trên Facebook là giải pháp mà mạng xã hội này đưa ra với ý kiến của các tờ báo cho rằng họ không có quyền kiểm soát nào với các bài báo của họ trên Facebook. 
Lúc này một số tờ báo lớn như New York Times hay Washington Post đã bắt đầu phát triển các gói cước đọc báo của mình. Người dùng Facebook vẫn có thể đọc một số bài báo miễn phí trước khi hiện ra thông báo mời trả phí cho lần đọc tiếp theo.

TÙNG LINH