BizLIVE - Dự kiến đồng Libra của Facebook sẽ chính thức được sử dụng vào đầu năm 2020.
Facebook chính thức ra mắt đồng tiền ảo riêng của mình
Ảnh minh họa.
Sau khi trở thành “ông vua” của mạng xã hội, có vẻ như mục tiêu tiếp theo của Facebook sẽ là tạo ra sự ảnh hưởng trong ngành thương mại điện tử. Bằng chứng của mục tiêu này chính là vào ngày 18/6, Facebook đã công bố việc ra mắt đồng tiền ảo của mình có tên là Libra.
Dự kiến đồng tiền này sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ đầu năm 2020.
Trong vài năm trở lại đây, Facebook đã tích hợp công cụ giao dịch, chuyển tiền vào nền tảng mạng xã hội của mình ở một số thị trường. Người dùng có thể lên Facebook tạo cửa hàng, đăng sản phẩm và sau đó người mua có thể trả tiền cho người bán qua Facebook. 
Và nếu sử dụng đồng tiền ảo Libra, Facebook hy vọng hoạt động giao dịch, kinh doanh qua Facebook sẽ phát triển hơn nữa.
Nhà phân tích Lisa Ellis tại tổ chức nghiên cứu độc lập MoffettNathanson đánh giá rằng đồng tiền này có nhiều khả năng thành công. Bà nói: “Thanh toán là hoạt động nền tảng của các giao dịch thương mại và đây là một bước để Facebook phát triển điều này”.
Dùng đồng tiền riêng, Facebook có thể đi sâu hơn vào các hoạt động hằng ngày của người dùng. Như vậy người dùng sẽ trực tuyến trên nền tảng lâu hơn, Facebook lại có thêm nguồn thu.
Nguồn thu chính của Facebook hiện nay là quảng cáo với 99% của 15 tỷ doanh thu trong 3 tháng đầu năm 2019.
Đồng tiền Libra có thể hoạt động trong toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của Facebook. Người dùng có thể gửi và nhận tiền từ Facebook, Messenger, WhatsApp hay cả Instagram.
Mục tiêu rất rõ ràng nhưng thực tế vẫn có nhiều khó khăn với mạng xã hội. Facebook đang gặp phải hàng loạt cáo buộc liên quan đến quyền cá nhân của người dùng. Vậy đồng tiền riêng này có thật sự an toàn, và liệu có đối tác nào của Facebook có thể biết các thông tin liên quan đến tiền của người dùng không?
Trước câu hỏi này, Facebook cho biết dữ liệu về tiền ảo sẽ không liên quan gì tới dữ liệu của người dùng mạng xã hội.
Một vấn đề khác là tiền ảo có thể dùng như tiền bình thường không? Hiện nay giao dịch hằng ngày bằng tiền ảo diễn ra rất ít. Hàng loạt các nỗ lực thúc đẩy của các sàn giao dịch tiền ảo đã được đưa ra nhưng không ai dùng tiền ảo để mua sắm hằng ngày.
Kể cả đồng tiền phổ biến nhất và giá trị nhất hiện nay là bitcoin cũng không được tin tưởng vì đồng tiền này giao động mạnh về giá trị, còn chính phủ các nước lại không coi đây là tiền. Bitcoin chỉ phổ biến trong giới tội phạm vì tính ẩn danh.
Với mối lo ngại này, Facebook cho biết họ cùng các đối tác sẽ thành lập một tổ chức có tên Hiệp hội Libra. Hiệp hội này sẽ đảm bảo cho đồng tiền mới bằng một khoản dự trữ tài sản. Dự trữ này gồm tiền gửi ngân hàng, trái phiếu chính phủ của các ngân hàng trung ương có uy tín và độ ổn định cao. Các loại tiền được lựa chọn để đảm bảo có đồng USD, EUR. Đây là những đồng tiền khá ổn định, không biến động lớn trong ngày.
Hiệp hội Libra cũng đang làm việc với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới để đảm bảo đồng tiền của họ không vi phạm quy định chống rửa tiền. Tất nhiên việc làm việc với từng nước sẽ rất mất thời gian.
Facebook không phải là công ty công nghệ đầu tiên tham gia vào thị trường tiền ảo. Ứng dụng tin nhắn Line của Nhật Bản từng ra mắt đồng tiền Link vào năm ngoái. Còn dịch vụ tin nhắn WeChat của Trung Quốc mặc dù không có đồng tiền riêng nhưng lại cho phép liên kết vào thẻ cùa người dùng để thực hiện thanh toán và chuyển tiền. 
Nếu so sánh về quy mô, Facebook đang có ưu thế lớn nhất với khoảng 2,7 tỷ người dùng. Lượng người dùng của Line chưa được một phần tư số này còn WeChat có hơn 1 tỷ người dùng. 
Có thể đồng Libra sẽ ổn định hơn nhiều bitcoin, nhưng điều này không đủ để hấp dẫn mọi người dùng Facebook. Điều cần làm là tạo ra sự tin tưởng và thuận tiện để sử dụng.
 Ứng dụng ví tiền ảo Calibra của Facebook.
Facebook đã tạo ra một ví chứa tiền ảo có tên Calibra. Người dùng cần tải ứng dụng xuống điện thoại, sau đó thêm ví vào Messenger hoặc WhatsApps. Để đảm bảo an toàn, Facebook sẽ yêu cầu người dùng tải lên một giấy tờ tuỳ thân như chứng minh nhân dân, bằng lái xe, sau đó họ sẽ mã hoá thông tin này và giữ lại, tuỳ vào quy định ở từng nơi.
Người dùng chỉ cần liên kết tài khoản ngân hàng của mình vào ví, và như vậy tiền ảo sẽ tự động được quy đổi ra USD hoặc ngược lại.
Ông Kevin Weil, Phó chủ tịch mảng blockchain của Facebook cho biết: “Mọi người dùng có thể sử dụng đồng Libra để mua các mặt hàng trên Marketplace hoặc trả tiền cho các nhà bán lẻ. Nhưng việc bạn dùng ví điện tử và dùng phần mềm nhắn tin sẽ rất giống nhau”. 
Còn các doanh nghiệp bán lẻ, họ sẽ được nhận tiền mặt sau khi khách hàng trả bằng tiền ảo. 
Nhưng nhờ việc đây là đồng tiền ảo nên việc gửi tiền giữa các quốc gia có thể sẽ rẻ đi rất nhiều. So sánh với chi phí gửi 200 USD qua ngân hàng tại Mỹ sẽ mất phí 7% vào năm 2018, nhưng nếu dùng Libra, số tiền phí sẽ chưa đến 0,1 USD. 
Hiện nay Facebook đang không trực tiếp chi phối hoạt động của Libra mà mọi sự điều chỉnh sẽ do một liên minh với 28 tổ chức gồm Visa, PayPal, Uber, Coinbase… cùng đưa ra quyết dịnh. Mạng xã hội này hy vọng tới năm 2020, số thành viên tham gia liên minh sẽ nâng lên con số 100.

TÙNG LINH