Facebook chấm dứt dự án máy bay không người lái

Bảo Nam

16:51 27/06/2018

Công ty tuyên bố từ bỏ việc chế tạo các thiết bị bay trong tham vọng cung cấp mạng Internet không dây miễn phí trên phạm vi toàn cầu.

Facebook chấm dứt dự án máy bay không người lái
Theo Business Insider, thay vì chế tạo những chiếc máy bay thuộc dự án Aquila, Facebook sẽ tập trung vào việc phát triển các công nghệ cơ bản. Đi kèm quyết định này là 16 nhân viên chính thức của dự án bị sa thải.
"Chúng tôi đã quyết định bây giờ là thời điểm thích hợp để tập trung vào những thách thức tiếp theo", đại diện Facebook Yael Maguire viết trong một bài đăng trên blog. "Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không còn thiết kế và chế tạo máy bay của riêng mình nữa và đóng cửa cơ sở ở Bridgewater."
Thông báo này của Facebook được coi là một "bước lùi" của công ty bởi Aquila là một dự án rất được kỳ vọng bởi tham vọng khổng lồ đằng sau nó. Những thiết bị bay không người lái của Facebook trong quá trình nghiên cứu sử dụng năng lượng mặt trời, có tầm bay 18,2 km và sở hữu khả năng phủ sóng trên khu vực có đường kính gần 100km. Khi được kết nối với nhau, chúng có khả năng bao phủ và cung cấp mạng Internet miễn phí trên toàn bộ bề mặt địa cầu.
Tuy nhiên, dự án này đã gặp phải nhiều khó khăn cả về kỹ thuật lẫn thay đổi nhân sự. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đã kết thúc bằng một cú rơi khi hạ cánh của thiết bị. Chuyến bay thử nghiệm thứ hai thành công hơn, nhưng máy bay vẫn bị thiệt hại khi hạ cánh và các cánh quạt đã không hoạt động đúng cách.
Một email nội bộ cho thấy trong năm 2017, Facebook đã xem xét để thiết kế lại thiết bị bay không người lái của mình, trước khi quyết định hủy bỏ hoàn toàn dự án. Những email này cũng tiết lộ rằng công ty dự định xây dựng một căn cứ cho các thiết bị bay không người lái tại một địa điểm dự kiến ở sa mạc New Mexico.
Dẫu vậy, Facebook cho biết họ sẽ không hoàn toàn từ bỏ những nỗ lực này. Công ty sẽ tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm cụ thể như pin và máy tính điều khiển cho các phương tiện trên không khác.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?