Trên iOS 13, tính năng NFC được mở rộng phạm vi sử dụng. Từ đây, iPhone có thể làm nhiều việc hơn so với chỉ dùng để thanh toán như trước.
 
Đức sẽ dùng iPhone thay thẻ căn cước
Chính phủ Đức sẽ cho phép dùng iPhone thay cho chứng minh nhân dân. Ảnh: AP.
Với phiên bản iOS 13 sắp ra mắt, Apple sẽ mở rộng các tính năng NFC nhằm hướng tới "kỷ nguyên" kết nối vạn vật. Bước đi này của Apple biến NFC trở nên đa dụng và có nhiều tiện ích hơn việc chỉ sử dụng để mua sắm.
Theo Engadget, chính quyền Đức đang chuẩn bị quản lý các thông tin như hộ chiếu, căn cước bằng iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 13. 
Cụ thể, người dân Đức có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân. Sau đó, họ sẽ lưu thông tin này vào điện thoại và dùng chúng để làm thủ tục tại sân bay hoặc đăng ký các ứng dụng trực tuyến. Điều này giúp nhà chức trách có thể giám sát người dân một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.
Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ có hiệu lực vào tháng 9/2019 khi iOS 13 chính thức ra mắt. Cùng với đó, ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức phát triển sẽ được ra mắt để hỗ trợ chức năng này.
Đức không phải quốc gia đầu tiên muốn dùng iPhone để thay thế thẻ căn cước. Theo The Verge, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ sử dụng tính năng NFC trên iPhone để đọc và quản lý thẻ căn cước của người dân.
Ngoài ra, chính phủ Anh cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Apple để ra mắt ứng dụng Brexit nhằm lưu trữ thông tin lưu trú của người dân bằng NFC.
Duc se dung iPhone thay the can cuoc hinh anh 2
Công nghệ nạp thông tin NFC của iPhone. Ảnh: idownloadblog.
Rất nhiều quốc gia khác cũng đã liên hệ Apple để đàm phán cấp phép sử dụng công nghệ NFC. Viễn cảnh iPhone trở thành trợ thủ đắc lực trong việc quản lý hành chính ở nhiều nơi trên thế giới đang trở thành hiện thực.
NFC là viết tắt của Near Field Communication (công nghệ giao tiếp khoảng cách ngắn). Đây là công nghệ giúp cho các thiết bị như điện thoại, tablet, loa bluetooth có thể trao đổi dữ liệu với nhau ở khoảng cách ngắn (khoảng 4 cm) sau khi chạm vào nhau mà không cần dây nối, 3G hoặc Wi-Fi.

Theo Zing News