BizLIVE - Samsung mới phát đi thông tin cho biết, lợi nhuận trong quý III/2019 giảm 56%.
Dù hưởng lợi vì Huawei bị cấm vận, lợi nhuận của Samsung vẫn giảm
Ảnh minh họa.
Theo Samsung, lợi nhuận giảm do nhu cầu về chip nhớ trên toàn cầu đang giảm. CNN dẫn lại dự đoán của một số nhà phân tích, có thể trong các năm tới, nhu cầu này sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên lợi nhuận của Samsung có thể được cải thiện nhờ bán nhiều hơn smartphone và bán linh kiện điện thoại cho các nhà sản xuất khác. 
Báo cáo của Samsung cho biết, trong quý III/2019, họ đã đạt lợi nhuận khoảng 6,5 tỷ USD. Con số này thấp hơn nhiều cùng kỳ năm ngoái với 14,7 tỷ USD.
Trái với doanh số, giá cổ phiếu của Samsung tại sàn Seoul vẫn tăng 1,7% vào phiên giao dịch ngày hôm qua. 
Mặc dù nhu cầu về chip nhớ đang có xu hướng giảm nhưng vẫn có nhà phân tích lạc quan về sự phục hồi của nhu cầu. Nhu cầu này đến từ việc Samsung sẽ sản xuất chip nhớ bằng một công nghệ mới, đột phá hoàn toàn so với hiện nay.
Ngoài ra, đối thủ trong mảng điện thoại của Samsung vẫn tiếp tục phát triển các sản phẩm mới và họ vẫn mua linh kiện từ hãng Hàn Quốc
Dự kiến trong quý cuối năm 2019, doanh thu của Samsung có thể sẽ cải thiện dựa vào việc bán Galaxy Note 10. Công ty môi giới Daiwa Capital Markets cho rằng, Samsung đang có môi trường cạnh tranh thuận lợi khi đối thủ của họ là Huawei đang bị cấm vận. 
Điều này dẫn tới việc Huawei tiếp tục duy trì vị trí nhà sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông lớn thứ 2 thế giới, chưa thể vượt qua Samsung. Và mẫu điện thoại mới ra mắt của Huawei là Mate 30 đã không có bất kỳ dịch vụ, ứng dụng nào của Google khiến máy kém hấp dẫn người dùng toàn cầu.
Số liệu của Canalys cho biết trong tháng 8 vừa qua, Samsung đã đạt 40% thị phần tại châu Âu. Đây cũng là kết quả của việc tận dụng thời cơ khi khó khăn ập tới Huawei.
Trong cuộc đua 5G, có thể Samsung sẽ có ưu thế vì hãng này đang là nhà sản xuất điện thoại 5G duy nhất ngoài Trung Quốc. Dự kiến báo cáo kinh doanh đầy đủ của Samsung sẽ được công bố cuối tháng này.

TÙNG LINH