BizLIVE - Sang tháng 7 âm lịch - tháng "cô hồn", nhiều đại lý xe máy đã quen với cảnh "ngồi chơi xơi nước".
Đón tháng “cô hồn”, giá xe máy Honda giảm mạnh
Mẫu xe Honda SH vẫn đang có giá bán khá cao tại các đại lý
Theo tìm hiểu của PV BizLIVE, giá xe máy Honda đã giảm từ cuối tháng 7 và duy trì mức giảm khá thấp đến hết tháng 7 âm lịch. Mặc dù vậy, cá biệt vẫn có các dòng xe ăn khách như Honda SH hay SH Mode chênh giá tới 9-10 triệu đồng.
Cụ thể, Honda SH 125 CBS đang được các đại lý bán với giá từ 76-78 triệu đồng, chênh 9-10 triệu so với giá đề xuất. Tuy nhiên, Honda SH 125 ABS thì chỉ chênh 6-7 triệu đồng, hiện đang bán với giá 83-84 triệu đồng.
Tương tự, Honda SH 150 CBS và ABS đều chênh giá đến gần 10 triệu đồng, Honda SH 150 CBS hiện đang được các đại lý bán với giá khoảng 91 triệu đồng còn phiên bản phanh ABS có giá 101 triệu đồng.
Đối với mẫu xe Honda SH Mode, sự chênh lệch giá giữa các phiên bản của mẫu xe này đang ở mức rất cao, với giá bán đề xuất của hai phiên bản thời trang và cá tính chỉ chênh nhau 1 triệu đồng nhưng giá bán thực tế ở đại lý lại chênh nhau đến 6 triệu đồng.
Phiên bản SH Mode thời trang có giá bán đề xuất 55,7 triệu đồng nhưng được bán với giá thực tế 58,5 đến 59 triệu đồng, chênh giá 2,5-3,5 triệu đồng còn SH Mode cá tính có giá đề xuất 56,9 triệu đồng nhưng lại được các đại lý bán với giá khoảng 65 triệu đồng, chênh giá 8 triệu đồng.
 Từng chênh giá khi mới ra mắt, Honda Winner X nhanh chóng giảm giá khi bước vào tháng "cô hồn"
Ngoài hai mẫu xe được coi là "gà đẻ trứng vàng" của các đại lý, các mẫu xe còn lại như Honda AirBlade, Honda Lead, Honda Vision hay Honda Winner X mới ra mắt đều bán ngang giá đề xuất hoặc thậm chí bán dưới giá đề xuất, trừ một vài phiên bản màu sắc được ưa chuộng có sự chênh giá nhẹ.
Honda Air Blada đang được bán với giá 40-43,5 triệu đồng, tuỳ theo phiên bản, trong khi giá đề xuất từ 40,5 đến 41,8 triệu đồng. Như vậy, có phiên bản Air Blade bán dưới giá đề xuất 500 nghìn đồng nhưng cũng có phiên bản đang bán chênh giá khoảng 1,7 triệu đồng.
Còn lại các mẫu xe Honda Lead, Honda Vision, Honda Winner X và cả Wave Blade đều bán dưới giá đề xuất từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Thậm chí, mẫu xe Honda PCX do không được ưa chuộng phải bán dưới giá đề xuất từ 2 - 5 triệu đồng.
Mặc dù, giảm giá khá mạnh và đưa ra các chương trình khuyến mại nhưng do tâm lý ngại mua sắm trong tháng "cô hồn" của người tiêu dùng Việt nên theo một số đại lý xe máy, doanh số tháng 7 âm lịch vẫn giảm từ 20-30%.

NGUYỄN THẮM