BizLIVE - Theo đánh giá từ công ty nghiên cứu Akamai, doanh thu của thị trường video theo yêu cầu của Việt Nam trong năm 2020 ước đạt giá trị 105 triệu USD, tăng trưởng 9,4% so với năm 2019.
Doanh thu của thị trường video theo yêu cầu ước đạt 105 triệu USD trong năm 2020
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo do Akamai Technologies và Viettel IDC vừa phát hành, ngày càng có nhiều người Việt xem các chương trình trực tuyến. Được biết, Akamai Technologies là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong ngành dịch vụ mạng phân phối nội dung, dịch vụ điện toán đám mây và an ninh mạng.
Akamai chỉ ra rằng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng truy cập internet tăng cao đột biến bởi người dân Việt Nam chuyển qua làm việc, vui chơi, mua sắm và học tập trực tuyến.
Theo số liệu mới nhất, thời gian trung bình hàng ngày của một người dùng trong độ tuổi từ 16 đến 64 sử dụng các thiết bị và nội dung đa phương tiện là 13 tiếng 2 phút. Trong đó, 6 giờ 30 phút được dùng để sử dụng mạng internet. 2 giờ 22 phút được dành để sử dụng mạng xã hội, 2 giờ 09 phút xem TV, 1 giờ 01 phút nghe nhạc trực tuyến và 1 giờ để chơi game.
Trong số người độ tuổi từ 16-64, có tới 95% sử dụng mạng internet để xem video trực tuyến, 57% xem vlogs, 73% nghe nhạc trực tuyến, 46% nghe radio trực tuyến và 33% nghe podcasts.
Theo dữ liệu truy cập internet từ Akamai, quý 1/2020 cho thấy mức tăng trưởng đạt 71% so với năm trước và nhảy vọt lên 106% trong quý 2. Doanh thu của nền công nghiệp video theo yêu cầu (VOD) của Việt Nam được ước tính trị giá khoảng 105 triệu USD. Mức tăng trưởng hàng năm của nền công nghiệp này được dự tính đạt 9,4% - vượt trên các loại hình giải trí khác như video game, tạp chí số và nhạc số.
Nhận định từ xu hướng này, Akamai cho rằng, các dự báo từ thị trường cho thấy doanh thu từ việc xem video trên ứng dụng OTT (ứng dụng nội dung trả tiền) khu vực Châu Á -  Thái Bình Dương sẽ ở mức 24 triệu USD vào năm 2021. Trong đó, tính độc quyền của nội dung đang là yếu tố quan trọng trong việc tạo ra doanh thu của các chương trình trả tiền.
Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã làm biến đổi hoàn toàn nhiều thói quen của người dùng, trong đó chi tiêu trong lĩnh vực nội dung đa phương tiện tăng lên trong suốt thời gian đại dịch và vẫn kéo dài sau đó.
Không chỉ vậy, cùng với sự xâm nhập mạnh mẽ của smartphone vào thị trường Việt Nam, tương lai cho thị trường OTT trong nước sẽ trở lên đầy hứa hẹn.
Việc cân bằng giữa sáng tạo nội dung và trải nghiệm xem chất lượng cao sẽ giúp mở rộng phạm vi khách hàng và mang lại những cơ hội kinh doanh mới.
Tuy nhiên, công ty này cũng lưu ý rằng vấn đề vi phạm bản quyền cũng là một rào cản cho nỗ lực sáng tạo nội dung gốc tại Việt Nam. Việc các nội dung miễn phí hay thậm chí là nội dung vi phạm bản quyền đang bị phát tán tràn lan khiến người xem không còn muốn mua những nội dung gốc.
"Việc phát tán những nội dung không kiểm soát này còn làm giảm doanh thu từ những nguồn phát sóng khác", Akamai nhận định.

HẠ AN