Doanh nghiệp Việt có thể dùng blockchain trong việc gì?

Tùng Linh

14:12 09/10/2018

BizLIVE - Blockchain được biết đến là công nghệ đứng sau các đồng tiền ảo nổi tiếng hiện nay như Bitcoin, Ethererum nhưng thực tế công nghệ này còn có hiệu quả rất lớn trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Việt có thể dùng blockchain trong việc gì?

Ảnh minh họa.

Nếu so sánh với hệ thống mạng lưu trữ dữ liệu truyền thống, blockchain hiện nay đang sử dụng một mạng lưới máy tính để lưu trữ thay vì chỉ một hệ thống máy chủ hay một vài máy chủ phân tán.
Ngoài ra để bổ sung thông tin gì vào mạng lưới blockchain, cần có sự đồng thuận của mọi máy tính trong mạng lưới. 
Do đó các đặc điểm này mang lại sự an toàn cho hệ thống khi một máy tính bị mất điện hoặc mất kết nối, toàn bộ hệ thống vẫn hoạt động. Tính an toàn của thông tin cũng được đảm bảo khi dữ liệu không thể thay đổi, tẩy xoá.
Với những đặc tính gồm khả năng xử lý một lượng lớn giao dịch đồng thời, tính bảo mật không thể tẩy xóa và việc dữ liệu được phân bố phân tán blockchain có tính ứng dụng lớn không chỉ trong hoạt động tài chính, ngân hàng mà trong cả việc quản lý một lượng lớn dữ liệu về cư dân, xe cộ của cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, công nghệ Blockchain có tiềm năng ứng dụng rất lớn nếu được triển khai tại Việt Nam. 
Một ứng dụng rất phù hợp khác là hợp đồng thông minh. Đối với công nghệ blockchain trong hợp đồng thông minh, các điều khoản trong hợp đồng sẽ tự động được thực thi khi thoả mãn điều khoản quy định. Ví dụ như tiền tự động được chuyển cho người bán khi hợp đồng xác nhận hàng đã được giao.
 Ông Nguyễn Minh Thảo, CEO Umbala.
Tại hội thảo: “Làm thế nào để thay đổi Việt Nam với công nghệ Blockchain” do IDA tổ chức, ông ông Nguyễn Minh Thảo, CEO của Umbala nhận xét: “Khi công nghệ Blockchain và hợp đồng thông minh được ứng dụng rộng rãi hơn, chúng sẽ trở thành những nhân tố thay đổi cách mà con người mua bán, trao đổi hàng hóa với nhau trong quá khứ”. 
Đáng chú ý, đại diện IDA còn chia sẻ kinh nghiệm số hoá các tài sản vật lý trên nền tảng số. Ông Jay Hao cho biết công ty này từng mua một cánh rừng tại Lào sau đó tiến hành giao dịch lượng gỗ khai thác được qua các hợp đồng thông minh ứng dụng blockchain. 
Tuy nhiên để có thể triển khai được các hoạt động ứng dụng blockchain vào sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian và chi phí cho việc tự phát triển.
Đối với trường hợp của IDA, công ty này đã chọn cách hợp tác với các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Matrixai để có giải pháp kỹ thuật liên quan đến blockchain và Sigfox để có giải pháp về Internet vạn vật. 
Các chuyên gia cũng nhận định, trong vòng 5 đến 8 năm tới, công nghệ blockchain không chỉ là tương lai của ngành thương mại điện tử, tài chính, giáo dục mà còn phát huy vai trò trong nhiều ngành nghề kinh tế khác. 

 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?