BizLIVE - Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số bằng các nền tảng số xuất sắc Make in Vietnam kỳ vọng giải quyết 5 vấn đề gây trở ngại. 
Doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn gì khi chuyển đổi số?
Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm hơn 98%. Khi đại dịch Covid diễn ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực. “Nỗi đau” hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian. Đồng thời, các doanh nghiệp này vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động. Doanh thu sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%. Vì vậy, khoảng 47% doanh nghiệp khi được khảo sát coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp còn lạ lẫm và chưa biết bắt đầu từ đâu.
Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp sống sót, phục hồi và phát triển mạnh hơn. Doanh nghiệp chuyển đổi số có năng suất cao gấp đôi các doanh nghiệp chưa chuyển đổi số. Đến năm 2024, chuyển đổi số được được dự báo giúp GDP Việt Nam tăng thêm khoảng 30 tỷ USD.
Tuy vậy, 5 vấn đề mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải khi chuyển đổi số là chi phí, nhân lực tiếp nhận chuyển đổi số, an toàn thông tin, việc kết nối doanh nghiệp với nền tảng chuyển đổi số, chính sách hỗ trợ và ưu đãi.
Nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, năm 2021, Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số bằng các nền tảng số xuất sắc Make in Vietnam.
 Hệ sinh thái số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chương trình với tên gọi SMEdx được triển khai trong năm 2021, có đánh giá hàng tháng, hàng quý để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp. SMEdx kết nối các tổ chức có nhu cầu với đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số, chẳng hạn 1Office, Misa ASP, Novaon Onfluencer, StringeeX, Vietnamworks, Consultant Anywhere, CyRadar... Ở đây, các doanh nghiệp nhỏ và vừa được trải nghiệm miễn phí các nền tảng chuyển đổi số trong 3 tháng. SMEdx kỳ vọng giải quyết trúng 5 khó khăn mà doanh nghiệp nhỏ vừa vừa gặp khải khi tiến hành chuyển đổi số.
Dịch Covid đang quay trở lại Việt Nam, dự báo có thể có nhiều diễn biến phức tạp hơn so với các giai đoạn trước đây, cả xã hội đang bước vào dịp cận Tết là dịp cao điểm để các SMEs đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, kinh doanh. SMEdx tạo cổng kết nối để doanh nghiệp có thể đăng ký ngay các công cụ số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản trị tốt trong bối cảnh giãn cách của đại dịch.
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam có thể tìm hiểu về chuyển đổi số, học hỏi các phương pháp chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, tính năng quan trọng nhất của SMEdx là các doanh nghiệp có thể tìm hiểu và lựa chọn ngay các nền tảng số cần dùng để đăng ký triển khai sử dụng kèm theo nhiều ưu đãi. Các nền tảng chuyển đổi số tại SMEdx đều là các nền tảng có uy tín, được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi giới thiệu để cộng đồng SMEs dùng thử, trải nghiệm và vận dụng vào các nghiệp vụ cụ thể. 

BẢO NHI