BizLIVE - Theo số liệu mới được IDC công bố, thị phần của hệ điều hành do Microsoft phtá triển chỉ còn 0,1%. Thị trường lúc này chỉ có iOS và Android.
Điện thoại Windows Phone sắp biến mất hoàn toàn trên thị trường
Ảnh minh họa.
0,1% theo nghiên cứu của IDC ứng với mỗi 1000 người dùng được khảo sát chỉ có 1 người sử dụng hệ điều hành của Microsoft. Thị trường hiện nay đang có 85% thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, 14,7% là iOS. Một số hệ điều hành khác như Tizen, BB OS cũng tương tự Windows Phone với 0,1%.
Nếu quan sát trên thị trường có thể thấy hiện nay gần như không có chiếc điện thoại mới ra mắt nào sử dụng Windows Phone. Nhiều nhà phân phối điện thoại lớn cũng không còn bán máy sử dụng hệ điều hành này.
Tỷ lệ phần trăm thị phần giữa các hệ điều hành di động.
Trong khi đó chính Microsoft cũng đã bán thương hiệu điện thoại thông minh của mình. Chính nhà sản xuất điện thoại Nokia lúc này là HMD Global đã chuyển sang phát triển điện thoại Android. Trong báo cáo lần này Android đã tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Những nguyên nhân mang lại thành công cho hệ điều hành được Google mua lại có thể kể tới việc ngày càng nhiều thiết bị chạy Android tốt hơn và giá của các thiết bị này ngày càng rẻ hơn. Nhiều chuyên gia đánh giá tới năm 2021 sẽ có khoảng 1,5 tỷ điện thoại Android được bán ra thị trường với mức giá trung bình khoảng 198 USD mỗi máy.
Đối thủ của Android lúc này là iOS giảm thị phần do số lượng máy bán ra giảm. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi khi iPhone 8 ra mắt vào tháng 9 được kỳ vọng sẽ có doanh số tốt. 
Số liệu của IDC còn công bố thêm 5 thương hiệu di động có thị phần lớn nhất thế giới là Samsung, Apple, Huawei, Oppo và Vivo. 3 thương hiệu Trung Quốc, đang có những bước tiến lớn đặc biệt là Huawei tại thị trường trong nước với doanh số 34,6 triệu máy được bán. Oppo lại là thương hiệu Trung Quốc thành công ở thị trường thế giới. 

TÙNG LINH