BizLIVE - Concept điện thoại có thể cuộn lại Oppo X 2021, có khả năng hiển thị linh hoạt và xếp chồng cấu trúc.
Điện thoại màn hình cuộn chế tạo phức tạp thế nào?

Nhờ công nghệ Hệ thống truyền động Roll Motor, Tấm 2 trong 1 và Tấm màn hình cường độ cao Warp Track, màn hình OLED của Oppo X 2021 có thể thay đổi linh hoạt từ kích thước nhỏ nhất là 6,7 inch đến lớn nhất đến 7,4 inch, tuỳ theo nhu cầu sử thực tế. Trong quá trình phát triển nguyên mẫu màn hình có thể cuộn X 2021, Oppo đăng ký 122 bằng sáng chế, 12 trong số đó liên quan đến cơ chế cuộn.

Để tạo ra một màn hình có thể tự động thu vào và mở rộng một cách trơn tru, các kỹ sư phát triển Hệ thống truyền động Roll Motor tùy chỉnh. Hai động cơ truyền động được tích hợp trong thiết bị cầm tay tạo ra một đầu ra lực không đổi được sử dụng để thu lại và mở rộng màn hình. Thiết kế này đảm bảo rằng khi màn hình di chuyển, chuyển động được phân bổ đều. Ngay cả khi kéo hoặc đẩy đột ngột cũng không làm hỏng màn hình. Các kỹ sư thiết kế toàn bộ ổ trục với một thanh trượt trên mặt màn hình điện thoại. Màn hình di chuyển dọc theo trục trung tâm này, giúp thanh trượt đảm bảo chạy mượt mà. Sau nhiều thử nghiệm và kiểm tra, thanh trượt ổn định trên đường kính 6,8 mm tại trục trung tâm, giúp màn hình có thể uốn cong gần như không có dấu vết.

Để hỗ trợ màn hình và ngăn không cho màn hình bị sập vào trong, Oppo phát triển công nghệ hỗ trợ màn hình Tấm 2 trong 1, bao gồm việc đặt hai tấm nền hỗ trợ ở hai bên phía trong thiết bị. Các chất nền có cấu trúc giống như chiếc lược để hỗ trợ hiệu quả màn hình. Khi màn hình được thu lại, hai đế hỗ trợ sẽ gần nhau hơn để tạo thành một bề mặt duy nhất và khi màn hình được mở ra, một đế trượt ra để hỗ trợ màn hình. Tấm nền bên trái và bên phải hỗ trợ hiển thị màn hình với khoảng cách phân đoạn bằng không, giữ cho màn hình hiển thị mượt mà nhất.

Các kỹ sư cũng áp dụng một “khung động”, bao gồm khung cố định và khung trượt. Khi màn hình thay đổi kích thước, khung trượt và nắp pin phía sau sẽ di chuyển khỏi bảng để bảo vệ tốt hơn. Màn hình có thể cuộn vẫn đàn hồi khi nó uốn cong, tuy nhiên, sự gia tăng độ dày tổng thể của màn hình ảnh hưởng đến mức độ mà nó có thể uốn cong. Để giải quyết vấn đề này, Oppo đang sử dụng tấm màn hình có độ bền cao Warp Track, được chế tạo bằng thép. Ở độ mỏng nhất, tấm laminate chỉ dày 0,1 mm. Cùng với các hoa văn được khắc trên bề mặt, tấm dán Warp Track làm tăng đáng kể khả năng đàn hồi của màn hình khi uốn cong.

 

So với màn hình gập lại với kích thước cố định, màn hình cuộn có thể điều chỉnh vô hạn giữa kích thước tối thiểu và tối đa, mở ra nhiều khả năng hơn cho hiệu suất, giải trí và sử dụng hàng ngày. Ví dụ, người dùng chỉ cần nhấn vào một đoạn video và điện thoại sẽ tự động điều chỉnh kích thước màn hình cho phù hợp với tỷ lệ khung hình, mang đến trải nghiệm xem toàn màn hình mọi lúc. Ngoài ra, khi đọc sách điện tử hoặc chỉnh sửa tài liệu, kích thước lớn hơn mang lại trải nghiệm đọc dễ chịu hơn. Trong khi đó, cửa sổ bật lên thông báo xuất hiện trong khi chơi trò chơi cũng có thể hiển thị toàn bộ thông báo mà không làm gián đoạn màn hình trò chơi.

Ngoài ra, thiết kế có thể thu vào của thiết bị cũng cung cấp nhiều khả năng hơn cho máy ảnh, pin, loa và thậm chí cả ăng-ten của điện thoại di động, điều này có thể sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng về các hình thức và kịch bản sử dụng điện thoại trong tương lai. 

BẢO NHI