BizLIVE - Trong khi các mẫu xe nhập khẩu của Honda vừa có đợt giảm giá khá lớn thì mẫu xe lắp ráp Nissan X-Trail lại bất ngờ tăng giá bán từ 2-26 triệu đồng.
Đi ngược thị trường, xe lắp ráp Nissan X-Trail bất ngờ tăng giá
Mẫu xe Nissan X-Trail
Trong khi các mẫu xe nhập khẩu của Honda vừa có đợt giảm giá khá lớn do được hưởng thuế nhập khẩu 0% từ đầu năm 2018 kéo theo động thái giảm giá xe của Hyundai Santafe thì mẫu xe lắp ráp Nissan X-Trail lại bất ngờ tăng giá.
Mặc dù, 4 mẫu xe nhập khẩu Thái Lan của Honda có sự tăng giá nhẹ 5 triệu đồng/mẫu nhưng chỉ là để bù đắp vào chi phí nhập khẩu xe theo Nghị định 116 còn trước đó các mẫu xe này đã thông báo giảm từ 70 đến gần 200 triệu/mẫu do được ưu đãi về thuế.
Các mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN khác như Toyota Fortuner, Chevrolet hay Ford cũng được dự đoán sẽ giảm giá mạnh nếu các nhà nhập khẩu hoàn thành thủ tục theo Nghị định 116.
Điều này dẫn đến xu hướng giảm giá tất yếu trên thị trường mà Hyundai Santafe - đối thủ của Honda CR-V là một ví dụ điển hình. Sau khi Honda CR-V phiên bản 7 chỗ sắp được bán ra thị trường với mức giá mới, mẫu xe này cũng ngay lập tức giảm giá hơn 100 triệu đồng để cạnh tranh với đối thủ.
Trái ngược với mẫu sedan Nissan Teana vừa được giảm giá hơn 100 triệu đồng, đối thủ của Honda CR-V, Hyundai Tucson, Mazda CX-5,  mẫu crossover Nissan X-Trail chính thức được áp dụng mức giá bán mới, dao động từ 878 triệu đồng đến 1,103 tỷ đồng. 
 Giá bán mới của mẫu xe Nissan X-Trail
Theo đó, từ đầu tháng 4, mẫu xe lắp ráp này sẽ tăng giá bán từ 2 – 26 triệu đồng tuỳ theo phiên bản. Với mức giá mới, Nissan X-Trail sẽ có giá gần bằng Mazda CX-5 (899 triệu đồng đến 1,019 tỷ đồng) và cao hơn Hyundai Tucson (815 – 950 triệu đồng), ngang bằng với Mitsubishi Outlander (808 triệu đồng - 1,1 tỷ đồng).
Trong khi theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam năm 2017, mẫu xe này chỉ bán được 1.619 xe, thấp hơn hẳn so với mẫu xe ăn khách cùng phân khúc là Mazda CX-5  bán được 9.003 xe và Honda CR-V phiên bản 5 chỗ cũng bán được 3.522 xe.

NGUYỄN THẮM