BizLIVE - Phân tích của Đại học Cambridge (Anh) cho thấy đào Bitcoin sử dụng nhiều điện hơn lượng tiêu thụ của cả nước Argentina.
Đào Bitcoin tiêu thụ điện hơn một quốc gia
Đào tiền số sử dụng điện năng chạy các phép tính trên máy tính để xác minh những giao dịch. Các nhà nghiên cứu từ Cambridge cho biết đào tiền số tiêu thụ khoảng 121,36 terawatt giờ (TWh) mỗi năm.
Theo biểu đồ, mức tiêu thụ điện của Bitcoin xếp trên Argentina (121 TWh), Hà Lan (108,8 TWh) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (113,20 TWh) và sắp vượt qua Na Uy (122,20 TWh).
Năng lượng từng dùng để đào Bitcoin cung cấp năng lượng cho tất cả ấm đun nước sử dụng ở Anh trong 27 năm. Trong 1 năm, số điện chạy “trâu” giúp tất cả thiết bị gia dụng ở Mỹ hoạt động liên tục.
 Điện đào Bitcoin một năm nhiều hơn tổng lượng tiêu thụ của Argentina
Nhà nghiên cứu Michel Rauchs của Trung tâm tài chính Cambridge cho biết: “Bản chất Bitcoin luôn tiêu thụ nhiều điện. Điều này không thể thay đổi trong tương lai trừ khi giá Bitcoin giảm đáng kể”.
Để đào Bitcoin, phải sử dụng máy tính, thường là máy chuyên dụng được kết nối với mạng lưới tiền số. Nhiệm vụ là xác minh các giao dịch được thực hiện bởi người gửi hoặc nhận Bitcoin.
Quá trình này liên quan đến việc giải các “câu đố” đóng vai trò như rào cản để đảm bảo không có ai chỉnh sửa, gian lận trong cuốn sổ cái toàn cầu ghi lại tất cả giao dịch. Như một phần thưởng, các thợ đào thỉnh thoảng nhận được một lượng nhỏ Bitcoin. Để tăng lợi nhuận, mọi người thường kết nối số lượng lớn máy tính đào thành một mạng lưới duy nhất. Quá trình này ngốn rất nhiều điện năng vì máy tính phải làm việc liên tục để giải quyết câu đố và kết nối.
Các chuyên gia cho rằng quyết định đầu tư mạnh vào Bitcoin của hãng xe điện Tesla làm suy yếu hình ảnh vì môi trường của hãng. Giá Bitcoin đạt mức kỷ lục 48.000 USD trong tuần này, sau thông báo của Tesla rằng công ty bỏ ra khoảng 1,5 tỷ USD để mua tiền số phổ biến nhất thế giới và chấp nhận loại tiền này để thanh toán mua xe điện của hãng. Giá Bitcoin tăng cao tạo động lực cho các thợ đào chạy nhiều máy hơn.
David Gerard, tác giả của cuốn sách phản đối Bitcoin và tiền số “Attack of the 50 Foot Blockchain”, giải thích: “Bitcoin thực sự phản hiệu quả theo nghĩa đen. Các phần cứng máy tính hoạt động, thải ra CO2. Thật tệ khi tất cả năng lượng này đang bị lãng phí theo đúng nghĩa đen cho một trờ chơi xổ số”.
Chuyên gia này lên tiếng chỉ trích quyết định của tỷ phú Elon Musk và Tesla mới đây khiến giá Bitcoin tăng mạnh. Ông cho rằng khoản đầu tư của Tesla mâu thuẫn với quan điểm môi trường trước đây của hãng xe điện.
Ông David Gerard cho biết: “Elon Musk bỏ đi rất nhiều công việc tốt của Tesla trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng. Điều này rất tệ... Tesla nhận được 1,5 tỷ USD trợ cấp môi trường vào năm 2020, từ tiền thuế. Hãng dùng số tiền này đầu tư cho Bitcoin, đồng tiền phần lớn được khai thác bằng điện từ than đá”.
Ông này đề xuất cần có một loại thuế đánh vào tiền số để “cân bằng những tiêu dùng tiêu cực do đồng tiền tạo ra”.

BẢO NHI