Triển lãm quốc tế về an ninh quốc phòng 2017 giới thiệu nhiều khí tài phòng vệ và vũ khí tối tân như áo giáp, tên lửa diệt hạm.
Dàn tên lửa, khí tài phòng vệ tại triển lãm an ninh ở Hà Nội
Triển lãm quốc tế về an ninh quốc phòng 2017 (Ảnh: Vũ Anh)

Triển lãm quốc tế về an ninh quốc phòng (Homeland Security Expo) 2017 diễn ra từ ngày 29 đến 30/8 tại Hà Nội với 80 gian hàng và 50 đơn vị trưng bày tới từ những tập đoàn quốc phòng lớn của Pháp, Belarus, Hàn Quốc và Israel.

Trọng tâm của triển lãm là các khí tài phát hiện, tiêu diệt máy bay không người lái, cùng thiết bị phòng vệ cho lực lượng an ninh và quân đội. Nhiều vũ khí tối tân như tên lửa diệt hạm và phòng không cũng được các tập đoàn lớn trên thế giới giới thiệu tại triển lãm.

Ông Daniel Petit, giám đốc tiếp thị của tập đoàn quốc phòng MBDA có trụ sở tại Pháp, đứng cạnh mô hình tên lửa diệt hạm Exocet MM40 Block 3.

Ông Petit cho biết MBDA sẵn sàng bán và chuyển giao công nghệ tên lửa diệt hạm tối tân cho Việt Nam để phục vụ quá trình hiện đại hóa nền quốc phòng.

Tên lửa diệt hạm Exocet là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của MBDA, có thể phóng từ tàu mặt nước, tàu ngầm, trực thăng và máy bay cánh bằng. Phiên bản MM40 Block 3 tối tân có tầm bắn tới 180 km, sử dụng hệ thống dẫn đường vệ tinh và radar chủ động, cho phép tấn công cả tàu nổi và mục tiêu mặt đất từ nhiều hướng khác nhau.

MBDA cũng giới thiệu hai phiên bản tên lửa phòng không VL-MICA cho tàu chiến và bệ phóng mặt đất, sử dụng cơ cấu ống phóng thẳng đứng để đơn giản hóa quá trình bảo dưỡng và triển khai chiến đấu.

Tên lửa MICA có tầm bắn tối đa 20 km, trang bị đầu dò radar chủ động hoặc hồng ngoại, đủ sức tiêu diệt nhiều loại mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết. Các quả đạn cũng sở hữu tính năng khóa mục tiêu sau khi phóng (LOAL), cho phép tiêu diệt những mục tiêu ngoài tầm bám bắt của đầu dò khi còn trên bệ.

Hãng Aero Instrument mang tới hệ thống radar ba tọa độ Orion-D chuyên phát hiện, bám bắt tín hiệu vô tuyến điều khiển máy bay không người lái (UAV). Tổ hợp này có thể nhận dạng nhiều loại UAV khác nhau trong bán kính tới 2.000 m, sau đó cung cấp tham số cho các vũ khí diệt UAV.

Đi kèm radar Orion-D là tổ hợp diệt UAV Orion-7 MP, với khả năng vô hiệu hóa tín hiệu điều khiển và định vị toàn cầu (GPS) trên khu vực có bán kính 500 m, hoặc phát sóng gây nhiễu có định hướng ở tầm xa tới 2.000 m. Các loại UAV mất tín hiệu sẽ bị rơi hoặc phải trở về vị trí xuất phát.

Belarus giới thiệu tại triển lãm nhiều khí tài cho cả lực lượng công an và quân đội, trong đó bao gồm xe việt dã chống đạn.

Tập đoàn Minotor của Belarus đề xuất gói hiện đại hóa M4 cho hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka. Phiên bản này được trang bị thêm hai cụm tên lửa phòng không Igla để bổ sung khả năng đánh chặn, bên cạnh 4 pháo cỡ nòng 23 mm có sẵn.

Các xe ZSU-23-4M4 cũng được lắp ống bắn đạn khói cỡ 81 mm và cảm biến phát hiện tia laser để chống vũ khí dẫn đường bằng laser, cũng như radar và thiết bị quang - điện tử mới để tăng khả năng bám bắt mục tiêu.

Tập đoàn Lotus International của Hàn Quốc mang tới HSE 2017 nhiều mẫu áo giáp chống đạn và chống dao, đáp ứng nhu cầu của các lực lượng khác nhau. Hầu hết các loại áo giáp này đều chống được đạn súng ngắn ở khoảng cách 15 m, hoặc đạn súng AK nếu được trang bị thêm tấm giáp gia cường.

Tấm giáp gia cường làm từ vật liệu kevlar và gốm, có khả năng chống ba phát đạn AK ở khoảng cách 15 m. Bên cạnh đó là mũ chống gạch đá (trước) và chống đạn súng ngắn (sau).

Mẫu áo giáp của Lotus International cho lực lượng đặc công chống khủng bố với phần cổ cao và bảo vệ cầu vai.

Theo VnExpress