BizLIVE - Giám đốc bán hàng của Verkada truy cập những camera an ninh để chụp ảnh các nữ công nhân, sau đó đăng chúng lên mạng.
Công ty camera an ninh quấy rối nhân viên nữ bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Một công ty khởi nghiệp về camera an ninh ở Thung lũng Silicon (Mỹ) có tên Verkada đang bị cáo buộc quấy rối tình dục và phân biệt đối xử sau khi một giám đốc bán hàng sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt của công ty để theo dõi công nhân nữ.

Verkada, được định giá vào tháng Giêng là 1,6 tỷ USD, trang bị cho văn phòng của mình hệ thống camera an ninh riêng. Năm ngoái, giám đốc bán hàng truy cập những camera này để chụp ảnh các nữ công nhân, sau đó đăng chúng lên kênh có tên #RawVerkadawgz trên ứng dụng Slack cùng với những trò đùa khiêu dâm. Trò chơi phản cảm của giám đốc bán hàng là tìm kiếm chính xác một cá nhân trong rất nhiều khuôn mặt của nhân viên nữ Verkada được đăng tải.

 

Sau khi sự cố Slack được báo cáo với bộ phận nhân sự, Giám đốc điều hành của Verkada, Filip Kaliszan, buộc các nhân viên vi phạm phải lựa chọn, hoặc rời công ty hoặc giảm quyền mua cổ phiếu. Tất cả đều chọn ở lại và thực hiện việc cắt giảm quyền mua cổ phiếu. Tuy vậy theo nguồn tin giấu tên, nhiều nạn nhân và nhân viên trong công ty cho rằng biện pháp trừng phạt này quá nhẹ, không mang tính răn đe.

Ngày 23/10, Kaliszan gửi một email cho tất cả nhân viên để thông báo vụ việc. Ông viết: “Ngay sau khi lãnh đạo biết về vụ việc, chúng tôi mở một cuộc điều tra toàn diện để tìm hiểu những gì đã xảy ra và ai là người chịu trách nhiệm. Cuộc điều tra cho thấy một người cầm đầu, xúi giục 9 thành viên khác. Vào thời điểm chúng tôi phát hiện ra điều đó, kênh Slack đã bị xóa, chúng tôi cố gắng khôi phục kênh nhưng không thể. Tôi quyết định áp dụng hình phạt tài chính lớn nhất trong lịch sử công ty với kẻ chủ mưu và đưa ra các án kỷ luật cá nhân với từng người tham gia khác”.

Người phát ngôn của Verkada cho biết: “Verkada không dung thứ cho hành vi quấy rối tình dục. Vụ việc này đã được điều tra và tất cả cá nhân liên quan đều bị kỷ luật thích đáng. Bộ phận nhân sự của chúng tôi cũng làm việc với những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi sự cố này, đảm bảo họ được hỗ trợ và cảm thấy an toàn, thoải mái trong công việc”.

Là công ty khởi nghiệp, Verkada tạo sự khác biệt với hệ thống giám sát Ring của "ông lớn" Amazon bằng việc tuyên bố với các khách hàng không có bất kỳ mối quan hệ nào với chính quyền. Các đối tác lớn của Verkada là Juul Labs, Equinox và Red Lobster.

BẢO NHI