Công nghệ tuần qua: Yeah1 “bốc hơi” nghìn tỷ

Nguyễn Thắm

21:29 10/03/2019

BizLIVE - Kiếm tiền từ Youtube không còn đơn giản trong 1 năm trở lại đây, khi Youtube đưa ra những điều khoản ngày càng chặt chẽ để kiểm soát nội dung.

Công nghệ tuần qua: Yeah1 “bốc hơi” nghìn tỷ

Ảnh minh họa.

Sau sự cố về nội dung phản cảm của Youtube, những kênh kiếm tiền từ đây bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Trong đó, có trường hợp của Yeah1 Network. YouTube đã cắt đứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với mảng YouTube MCN đầy tiềm năng mà Yeah1 có thể “ngồi mát ăn bát vàng” với dư địa phát triển còn rất lớn. 
Cổ phiếu YEG của Yeah1 từ đó liên tục lao sàn. Hôm 8.3 từ mức 183.400 đồng, YEG xuống còn 170.600 đồng/cp, vốn hóa Yeah1 lại bị “thổi” bay hơn 400 tỷ đồng. Như vậy sau 5 phiên, vốn hóa Yeah1 bị “thổi” bay trong thảm họa giảm giá cổ phiếu lên đến hơn 2.400 tỷ đồng.
Yeah1 là cũng là một trong những network lớn với 1.500 kênh hoạt động tại đây. Sự cố vừa qua của Yeah1 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các kênh trong hệ thống network này. Rất nhiều kênh sẽ bị tắt kiếm tiền trong một thời gian dù họ không hề liên quan gì đến những bê bối vừa qua. (Xem thêm)
Ngày 3/3, Công ty CPTĐ Yeah1 gửi đi thông báo về việc YouTube sẽ ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với đơn vị này từ sau ngày 31/3.
Theo Tập đoàn Cổ phần Yeah1 (YGC), sự việc bắt đầu khi YouTube cho rằng SpringMe - công ty có trụ sở tại Thái Lan mà YGC có 16,5% cổ phần hoạt động tuyển lựa kênh trái với quy định của YouTube.
Việc này khiến Yeah1 Network chịu ảnh hưởng liên đới.
Sau khi thông tin trên được công bố, cộng đồng những người làm YouTube tại Việt Nam không lấy làm bất ngờ. Họ cho rằng đây là hậu quả của một loại dịch vụ "ngoài luồng" mà lâu nay YGC âm thầm thực hiện. Đó là dịch vụ "bật kiếm tiền" cho các kênh YouTube mới thành lập, muốn đi lên nhanh bằng nội dung kém chất lượng hoặc giật gân. (Xem thêm)
Theo Bloomberg, Hội nghị di động toàn cầu  (MWC) là sự kiện thường niên quan trọng mà Huawei với vai trò nhà tài trợ chính đánh bóng tên tuổi, đặc biệt trong lĩnh vực thiết bị di động và viễn thông. Năm nay, công ty Trung Quốc cũng làm điều tương tự, tập trung vào công nghệ 5G.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Yahoo Finance, đã có chiến dịch từ phía Washington nhằm hạn chế sự xuất hiện của thương hiệu Trung Quốc, bằng cách lôi kéo đồng minh tham gia một cuộc họp khẩn cấp trước thềm MWC 2019. Nội dung trong đó chủ yếu thảo luận về khả năng loại Huawei khỏi danh sách nhà cung cấp sản phẩm viễn thông tại thị trường châu Âu, nhưng chi tiết đã không được hé lộ. (Xem thêm)
Kể từ 10/4, lệ phí trước bạ của xe bán tải được điều chỉnh tăng lên 6-9% tuỳ theo địa phương. So với mức phí cũ chỉ 2% thì mức phí mới để lăn bánh xe đã tăng lên từ 3-4 lần. (Xem thêm)
Ngoài ra, Honda cũng bổ sung thêm phiên bản thể thao Honda Civic RS cho thị trường Việt Nam. Về động cơ, Honda Civic 2019 bao gồm ba phiên bản, bản RS sử dụng động cơ 1.5L VTEC TURBO với công suất cực đại 170Hp và momen xoắn cực đại lên đến 220Nm tại 1.700 - 5.500 vòng/phút, còn hai phiên bản G và E sử dụng động cơ 1.8L i-VTEC.
Về thiết kế, phiên bản Honda Civic RS sở hữu thiết kế thể thao khá mạnh mẽ và trang bị nhiều công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, RS cũng là bản duy nhất có thêm tùy chọn màu đỏ nổi bật và những điểm mới về thiết kế như: Mặt calang đen mờ với logo RS, lazang 18 inch, cánh lướt gió thể thao,.... Còn 2 phiên bản Honda Civic G và E sẽ bao gồm 4 màu sắc: Trắng, ghi, xanh đậm và đen. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: Yeah1, Youtube
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?