Công nghệ tuần qua: Từng được chào giá 70 triệu, sau 2 ngày về Việt Nam, iPhone X giảm hơn 20 triệu

Nguyễn Thắm

11:07 05/11/2017

BizLIVE - Từ 60 triệu đồng trưa 3/11, giá iPhone X xách tay ở Việt Nam đã được nhiều cửa hàng giảm còn 35 đến 38 triệu đồng ngay hôm sau.

Công nghệ tuần qua: Từng được chào giá 70 triệu, sau 2 ngày về Việt Nam, iPhone X giảm hơn 20 triệu

iPhone X

Phải dến cuối tuần này Apple mới chính thức bán ra iPhone X nhưng lúc này, một số chuyên gia và người dùng đặc biệt được Apple lựa chọn đã được dùng thử iPhone mới. Cây viết Steven Levy của Blackchannel đã may mắn nằm trong danh sách này và anh đã có những trải nghiệm đầu tiên về chiếc điện thoại mới.
Theo Levy, điểm ấn tượng đầu tiên là màn hình máy. Màn hình máy thực sự lớn. Tất nhiên điện thoại Android có màn hình lớn là điều bình thường. Nhưng màn hình lớn của các máy Android đi kèm với máy có kích thước rất lớn. Tiêu biểu là chiếc Pixel 2 XL của Google hay dòng máy iPhone Plus. Nhưng iPhone X lại không như vậy. (Xem thêm)
Cách đây 2 ngày một số cửa hàng điện thoại xách tay đã đăng tải mức giá dự kiến khi về nước của iPhone X. Theo đó phiên bản máy thấp nhất có dung lượng 64GB sẽ có giá gần 40 triệu đồng cho cả 2 màu xám và bạc. Phiên bản đắt hơn sẽ có giá gần 50 triệu đồng. Ngoài ra khách mua sẽ được tặng thêm một số quà như dán màn hình, sạc không dây.
Tuy nhiên đây mới chỉ là mức giá dự kiến cũ, mức giá mới trong ngày hôm nay mà các cửa hàng đưa ra đã tăng thêm khá nhiều, lên mức khoảng 70 triệu đồng cho máy phiên bản thấp nhất. Một cửa hàng giải thích giá tăng do năm nay nguồn hàng về sẽ rất ít. (Xem thêm)
Giá bán iPhone X đang tụt theo giờ, mỗi khi thay đổi là lại giảm vài triệu đồng, Thảo, quản lý một cửa hàng trên phố Huế (Hà Nội) nhận xét về iPhone X sau một ngày có mặt tại thị trường Việt Nam. 
Bắt đầu từ sáng ngày 3/11, không lâu sau khi mở bán tại những thị trường như Australia, Hong Kong hay Singapore, iPhone X đã có mặt ở Việt Nam. Các cửa hàng ở TP HCM có máy sớm hơn, với nguồn hàng đưa về từ Singapore nhanh và gần hơn Hà Nội.

Giá bán của những model về sớm xấp xỉ 60 triệu đồng, cao gấp đôi so với mức niêm yết gốc tại Singapore. Tối cùng ngày nhiều cửa hàng mới đồng loạt có iPhone X. Lúc này, giá đã thấp hơn lúc sáng cả chục triệu đồng. Phiên bản 64GB được rao bán ở mức 45 đến 48 triệu đồng trong khi model 256GB được rao bán ở mức 55 đến 60 triệu đồng. 

[Caption]
Giá bán tại một hệ thống ở Hà Nội sáng 4/11. (Xem thêm)
Theo đó, để phản ánh sớm chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt mới (SCT) được áp dụng từ ngày 1/1/2018, đối với những mẫu xe có dung tích xi lanh từ 2.0 trở xuống, Toyota đã công bố giá bán của các mẫu xe cho năm 2018 áp dụng luôn từ 1/11/2017.
Từ bảng giá năm 2018 của hãng xe này, hầu hết các mẫu xe lắp ráp đều được giảm giá từ 24 cho đến 58 triệu đồng so với giá niêm yết hiện nay.
Tuy nhiên, mức giá này chỉ là giảm so với giá niêm yết chứ không phải giá bán thực tế ở các cửa hàng. Bởi lẽ, theo bảng giá mới từ Toyota mẫu xe Vios MT có giá bán thấp nhất là 513 triệu sau khi được giảm 51 triệu đồng từ mức 564 triệu nhưng theo thông tin từ một số đại lý, mẫu xe này hiện đang có giá bán thực tế dưới mức 500 triệu đồng do thị trường ảm đạm. (Xem thêm)
"Sao các bạn không đi coi phim, đi ăn quanh đây đi, đừng nằm ở đây nữa. Singapore là một đất nước xinh đẹp. Ngày mai hãy quay lại đây, không phải đêm nay", một nhân viên của Apple Store hô hào trước đám đông người Việt đang chờ mua iPhone X từ vài ngày qua. 
"Tôi chưa thể về nhà được. Tôi ở lại đây để đảm bảo chỗ này an toàn. Tôi cố nói cho họ biết là cảnh sát đang đến để họ đi chỗ khác", nhân viên mặc áo Apple Store nói với PV và chỉ tay về phía những người đang nằm ngủ vạ vật. Anh này từ chối tiết lộ thêm thông tin, nhưng khẳng định đêm nay (1/11) chưa cần phải xếp hàng. 
Nhưng gần 200 người, đa số là người đến từ Việt Nam, vẫn phớt lờ cảnh báo và những nỗ lực giải tán của nhân viên Apple Store. "Tôi đứng đây để tập thể dục chứ không phải đợi mua iPhone", một phụ nữ trẻ chống chế, giả vờ làm các động tác tập luyện khi bị yêu cầu rời đi. Nhân viên Apple Store nhún vai, cau mày rồi bỏ đi nơi khác, sau lưng là tràng cười đắc thắng của đám đông. (Xem thêm)
Ngày 3/11, iPhone X sẽ chính thức ra mắt tại một số thị trường trên thế giới như: Mỹ, châu Âu, HongKong hay Singapore,... Không chỉ người dùng tại các thị trường này phấn khích vì iPhone X mà ngay tại Việt Nam, iPhone X cũng trở thành chủ đề bàn tán hấp dẫn nhất tại thời điểm hiện tại.
Theo Tú Anh, một bạn trẻ xếp hàng tại Apple Store trên đường Orchard, Singapore để mua iPhone X cho biết: "Đến chiều qua 2/11, có khoảng 700 người đã xếp hàng trước cửa Apple Store để chờ mua iPhone X, phần lớn trong số đó là người Việt. Mình đã sang Singapore từ ngày 31/10 để xếp hàng chờ mua iPhone X nhưng chỉ được phát vòng tay số thứ tự 98". (Xem thêm)
[TekINSIDER] HayTV: Trở thành IMDB của Việt Nam khó hay dễ?
Nếu xét về thói quen của khán giả phim hiện đại, trước khi tới rạp xem một bộ phim mới, khán giả thường hay lên mạng, tìm kiếm thông tin đánh giá về bộ phim trước. HayTV lúc này đang làm công việc như vậy. Nền tảng này đang cung cấp thông tin đầy đủ về phim, diễn viên, tin tức liên quan và đặc biệt là ý kiến từ cả các nhà đánh giá và cộng đồng về một bộ phim.
Lúc này HayTV đang chứa thông tin về 65.000 bộ phim, 77.000 diễn viên và 22.000 thành viên.
Theo Nguyễn Long, người sáng lập của HayTV: “Mục tiêu trong tương lai của Hay.tv khi có một cộng đồng người dùng lớn mạnh, các thành viên có thể mua vé xem phim, thanh toán các dịch vụ nội dung trả tiền qua nền tảng HayTV”. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM