BizLIVE - Vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đã yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo hằng tuần hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu.
Công nghệ tuần qua: Rút giấy phép nếu không khắc phục vụ ô tô có bản đồ “đường lưỡi bò”
Chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019
Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 5/11, liên quan đến câu hỏi về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, việc xe có cài cắm bản đồ "đường lưỡi bò" là vụ việc nghiêm trọng, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đối với một số ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc có cài cắm đường lưỡi bò, bộ đã yêu cầu các đơn vị nhập khẩu giải trình.
Theo giải trình của công ty, xe ôtô sử dụng màn hình định vị tại Trung Quốc không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị, không có dữ liệu. Công ty này đã kiểm tra nhưng sai sót không phát hiện ra. Bộ đã có văn bản yêu cầu công ty thông báo công khai và yêu cầu thu hồi các ôtô mà công ty đã nhập khẩu để kiểm tra các vi phạm. (Xem thêm)
Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan TP. HCM xử lý đối với chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 có bản đồ định vụ chứa hình ảnh đường lưỡi bò.
Đối với hành vi nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam hành vi do Công ty TNHH ô tô Thế giới thực hiện, phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng.
Hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập – tái xuất, cụ thể tự ý can thiệp tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. (Xem thêm)
Mazda3 sedan được bán với 5 phiên bản có giá từ 719 triệu đồng đến 919 triệu đồng, Mazda Sport cũng được bán với 5 phiên bản giá từ 749 triệu đồng đến 929 triệu đồng. Mức giá này cao hơn từ 100 tới 150 triệu đồng so với thế hệ trước.
 Giá bán các phiên bản của Mazda3 và Mazda3 Sport
Bù lại, Mazda3 thế hệ thứ 7 được cải tiến thiết kế và trang bị nhiều tiện ích cũng như công nghệ hiện đại an toàn. (Xem thêm)
Tại Việt Nam, một nhóm sản phẩm điện thoại được nhập khẩu không thông qua nhà phân phối chính thức của hãng thường được gọi là máy xách tay. Riêng với iPhone, vì đây là sản phẩm luôn được người dùng coi là cao cấp nên các sản phẩm xách tay thường được người dùng tìm đến.
iPhone xách tay ở Việt Nam đáp ứng đủ mọi như cầu của người dùng, từ mẫu máy cũ giá rẻ cho đến những chiếc 11 Pro Max với mức giá thấp hơn máy chính hãng vài triệu đồng.
Tuy nhiên, iPhone xách tay ở Việt Nam có thể sẽ không còn lợi thế cạnh tranh nào. (Xem thêm)
Sáng 8/11, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Trả lời câu hỏi về tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi rác, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề này nằm ở SIM rác. 
Trước đây việc xử lý SIM rác là xử lý với hàng trăm ngàn đại lý. Nhưng gần đây, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã đổi cách quản lý. Đối tượng quản lý tập trung là các nhà mạng vì trách nhiệm đẩy SIM rác ra thị trường là do mạng. Và bây giờ, trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc, chủ tịch của các công ty viễn thông. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM