BizLIVE - Trong vài ngày gần đây, nhiều siêu thị điện máy lớn trong nước đã tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của Asanzo.
Công nghệ tuần qua: Nhiều siêu thị điện máy ngừng kinh doanh sản phẩm Asanzo, cho khách đổi hàng
Ảnh minh họa.
Trong vài ngày gần đây, nhiều siêu thị điện máy lớn trong nước đã tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của Asanzo. Trên website của các hệ thống này, mặt hàng tivi hay thiết bị điện gia dụng đều hiện thông báo hết hàng hoặc sản phẩm không còn tồn tại trên hệ thống. 
Lý do được các hệ thống này đưa ra là tạm ngừng bán để chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, sau thông tin Asanzo nhập hàng nước khác gắn nhãn Việt Nam mà báo chí phản ánh gần đây. 
Trong khi đó trên các website thương mại điện tử, tình trạng tương tự cũng diễn ra.
Đối với Adayroi, Tiki, sản phẩm chính hãng được Asanzo bán trực tiếp đã bị gỡ khỏi hệ thống. Tiki vẫn còn sót lại một số sản phẩm của thương hiệu này nhưng do các cửa hàng nhỏ lẻ tự bán, tự đảm bảo chế độ bảo hành cho khách hàng. (Xem thêm)
Hiện nay các công ty công nghệ Mỹ đang chia làm 2 phe. Một bên nghiêm chỉnh thực hiện lệnh cấm của chỉnh phủ, nhóm này hoàn toàn không đưa công nghệ, nghiên cứu hay các thành phần sản phẩm nào của mình cho Huawei
Phe còn lại là những công ty đã tìm được cách bán một số sản phẩm của mình cho Huawei một cách hợp pháp. Các công ty trong nhóm này gồm có Micron Techologhies, Intel… 
Trên thực tế, các công ty Mỹ chỉ cần đảm bảo các chi tiết họ cung cấp cho Huawei không vượt quá 25% số lượng linh kiện cần thiết để tạo ra sản phẩm là có thể được phép chuyển linh kiện. (Xem thêm)
Thị trường mới đây xuất hiện một loại SIM ghép mới với kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng phần đầu của dụng cụ gắp linh kiện. Hình ảnh về chiếc SIM ghép siêu nhỏ này được đăng lên nhóm Hội những người sử dụng iPhone lock trên Facebook. Theo các thành viên của nhóm này, giá mỗi chiếc SIM như vậy chỉ từ 80.000 đồng.
Đối với kẻ gian, chiêu trò thường được áp dụng nhiều nhất là sử dụng những SIM ghép này hàn chết sau khay SIM trong máy iPhone. Sau đó dùng các dây đồng để “câu” tín hiệu từ các chân khe SIM của máy, đi qua SIM ghép rồi mới vào bo mạch chủ. (Xem thêm)
Theo thông tin được đăng trên tờ ET Telecom của Ấn Độ, các lãnh đạo của thương hiệu Mobiistar tại Ấn Độ và cả CEO, ông Ngô Nguyên Kha đã rời khỏi công ty, trở về Việt Nam. Các lãnh đạo này về nước mà không cập nhật thêm tình hình mới nào về hoạt động của Mobiistar cho các đối tác tại Ấn Độ.
Cũng theo tờ ET Telecom, Mobiistar dường như đã không còn hoạt động nào tại Ấn Độ sau khi đối tác của họ là VSun Technologies bị phá sản. Công ty này chuyên sản xuất máy cho Mobiistar tại Ấn Độ đã khiến cho hãng smartphone Việt Nam không còn nguồn cung ở thị trường này. (Xem thêm)
Trước đây chính quyền Mỹ luôn duy trì quan điểm Huawei là một công ty công nghệ mang lại nhiều nguy cơ về bản mật cho Mỹ và sau đó đã đưa ra lệnh cấm công ty Trung Quốc mua bất kỳ công nghệ nào từ Mỹ.
Tuy nhiên sau cuộc gặp mới đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, mọi quyết định trước đây đã được huỷ bỏ. 
Cụ thể Tổng thống Mỹ đã cho phép các công ty công nghệ nước này có thể tiếp tục bán sản phẩm của mình cho Huawei. Ông cho biết: “Tôi đã đồng ý cho phép các công ty của chúng ta tiếp tục bán hàng. Mặc dù chỉ có một số ít các công ty có thể bán hàng cho Huawei nhưng số tiền mang lại là rất lớn. Đây đều là những công ty mà mọi người đều biết. Khi có lệnh cấm, họ đã rất buồn nhưng lúc này tôi đã cho phép bán hàng trở lại vì đây không phải vấn đề an ninh quốc gia”. (Xem thêm)

HẠ AN