BizLIVE - Phản hồi từ người dùng cho biết YouTube Việt Nam đang bị qua mặt. Hàng loạt các video có nội dung phản cảm xuất hiện tràn lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng.
Công nghệ tuần qua: Nghi bị lỗi bộ lọc, YouTube Việt Nam tràn ngập video phản cảm
Ảnh minh họa.

Trưa 20/6, hàng loạt người dùng cho biết YouTube Việt Nam đang gặp sự cố về bộ lọc và từ khóa tìm kiếm. Các video, clip có nội dung nhạy cảm được phát tán một cách tràn lan, không kiểm soát.

Chỉ cần gõ một số từ khóa như 18+, hàng loạt nội dung liên quan sẽ được gợi ý. Trước đây những video này đều bị bộ lọc của YouTube gỡ bỏ khi phát hiện có nội dung phản cảm.

Nguy hiểm hơn, chủ các video này còn SEO cả từ khóa tìm kiếm để qua mặt YouTube. Cụ thể, nếu gõ "New Lunar 2017" trong mục tìm kiếm, YouTube cho kết quả tìm kiếm là hàng trăm các video phim người lớn được tải lên từ nhiều chủ tài khoản khác nhau.

Đa số các video này đều được thu nhỏ xuống còn khoảng 1/4 so với kích thước gốc, sau đó gắn lên trên một hình ảnh bất kỳ theo đúng kích thước chuẩn của YouTube. Cách này thường được các kênh áp dụng để lách luật bản quyền, đánh lừa hệ thống quét hình ảnh của Google. (xem tiếp)

 Đại lý SIM thẻ lo giảm doanh thu nếu phải chụp ảnh chân dung khách

Sau khi nghe thông tin đại lý SIM thẻ sẽ phải thực hiện chụp ảnh chân dung người mua để đăng ký thông tin thuê bao, chị Loan không khỏi bối rối.
"Mình không đủ trang thiết bị, giờ mà luật yêu cầu phải chụp chắc mình chuyển sang nghề khác chứ cũng không đáp ứng được", chị Loan nói.
Không chỉ các cửa hàng nhỏ như chị Loan lo lắng, các đại lý SIM thẻ lớn cũng chờ đợi chỉ thị của nhà mạng từng ngày với nỗi lo thêm thủ tục mà lại giảm doanh thu.
Theo chủ một cửa hàng SIM thẻ trên đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), cửa hàng của anh này vẫn đang chờ hướng dẫn của nhà mạng để tiến hành chụp ảnh chân dung khách mua SIM.
"Hiện cả ba nhà mạng đều chưa có hướng dẫn gì về việc chụp ảnh chân dung khách nên mình vẫn đang chờ. Nếu bắt buộc phải áp dụng thì mình cũng làm được vì không phải quá khó, nhưng sợ rằng khách sẽ phật ý", chủ cửa hàng này chia sẻ. (xem tiếp)
 Khi nào SIM thiếu ảnh chân dung sẽ bị thu hồi?
Theo nghị định 49/2017, các nhà mạng có thời gian 12 tháng để đảm bảo mọi thuê bao của mình đáp ứng các điều kiện trên. Thời gian 12 tháng ở đây được tính từ ngày 24/04/2017. Như vậy trong thời gian tới, nhiệm vụ của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động là phải bổ sung đủ ảnh chân dung của mọi khách hàng. 
Đối với các thuê bao mới, một số nhà mạng đã triển khai đúng theo quy định của Bộ Thông tin & Truyền thông. Khi khách hàng đến đăng ký dịch vụ, ngoài việc cần phải có Chứng minh thư nhân dân bản gốc, khách hàng sẽ được nhân viên giải thích và chụp ảnh ngay tại quầy dịch vụ. 
 Các thuê bao di động khi đăng ký mới sẽ được yêu cầu chụp ảnh ngay tại điểm giao dịch.
Theo quy định cũ, các điểm cung cấp dịch vụ của nhà mạng phải có đủ diện tích, thiết bị như máy photo... để lưu trữ thông tin thuê bao thì trong Nghị định lần này, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông chỉ cần có biển hiệu, niêm yết hợp đồng giao dịch mẫu và có ủy quyền của nhà mạng thì chỉ cần có bất kỳ thiết bị nào đáp ứng được việc lưu trữ và gửi dữ liệu khách hàng về doanh nghiệp và đáp ứng khi có yêu cầu thanh kiểm tra của cơ quan quản lý khi cần. (xem tiếp)
“Trong khi quảng cáo Facebook ngày càng đắt đỏ thì Livestream hầu như gần bằng 0. Chỉ với chiếc điện thoại hay máy tính có kết nối internet, bạn đã có thể tự tổ chức cho mình một buổi phát sóng mà trước đây có nằm mơ chúng ta cũng không bao giờ có được”, trích lời rao của về khóa học ‘Livestream bán hàng’ của một trung tâm giảng dạy về marketing online tại Hà Nội.
Không khó để tìm kiếm các khóa học như thế này đang được các trung tâm mời chào. Tiết kiệm hơn, chỉ cần gõ "livestream bán hàng" trên Google, người dùng lập tức sẽ nhận được hơn 650.000 kết quả về các "bí kíp" hiệu quả nhất được cộng đồng kinh doanh online chia sẻ với nhau.
Trên Facebook, các cá nhân bán hàng trực tuyến hiện có xu hướng chuyển mạnh sang livestream để giới thiệu sản phẩm của mình vì tính tương tác cao. Những cá nhân kém nổi tiếng cũng có thể đạt vài nghìn lượt xem cho một buổi "phát sóng". Riêng những người bán hàng nổi tiếng, nhất là trong lĩnh vực mỹ phẩm có thể đạt được từ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn lượt xem trong một lần. (xem tiếp)
 

MINH TRANG