BizLIVE - Bộ Năng lượng Mỹ ngày 16/2 đã thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để đẩy nhanh tốc độ tìm ra phương pháp ức chế virus.
Công nghệ tuần qua: Mỹ dùng siêu máy tính để tìm cách trị Covid-19
Siêu máy tính của Mỹ
Theo ExtremeTech, Bộ Năng lượng Mỹ ngày 16/2 đã thông báo sẽ sử dụng siêu máy tính Summit của IBM để tìm kiếm phương pháp điều trị Covid-19. Với sự giúp đỡ từ siêu máy tính này, các nhà khoa học hi vọng có thể cải thiện tốc độ mô phỏng kỹ thuật số nhằm thu hẹp phạm vi những biến số tiềm năng.
Bộ năng lượng Mỹ muốn khai thác chiếc siêu máy tính này để đẩy nhanh tốc độ tìm ra phương pháp ức chế hoặc tấn công virus. Thông thường, quá trình nghiên cứu virus thường diễn ra khá lâu và xuất hiện nhiều biến số.
“Việc tiến hành mô phỏng bằng máy tính có thể kiểm tra nhiều biến số phản ứng đối với từng loại virus khác nhau cùng lúc. Mỗi biến số riêng lẻ này có thể bao gồm hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ dữ liệu khác nhau. Quá trình này sẽ trở nên cực kỳ tốn thời gian nếu không sử dụng sức mạnh xử lý ưu việt từ siêu máy tính”, IBM cho biết. (Xem thêm)
Quyết tâm đưa ByteDance trở thành công ty toàn cầu đã được người đứng đầu thể hiện qua một bức thư được gửi tới toàn thể nhân viên vào tuần trước. Nội dung thư cho biết công ty này sẽ tiến đến mục tiêu mở rộng hoạt động trên toàn thế giới và các sáng kiến mới trong các lĩnh vực như giáo dục. 
Trong một phỏng vấn của Reuters, CEO ByteDance ông Zhang Yiming đã kể rằng, họ đã khao khát trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên có thể cạnh tranh với các công ty Internet khổng lồ của Mỹ từ nhiều năm nay. Tầm nhìn đưa ByteDance trở thành công ty có tầm như Google hay Facebook vẫn được giữ vững, dù họ đang bị chính phủ Mỹ đánh giá là mối nguy với an ninh quốc gia. (Xem thêm)
Hiện nay, việc khai y tế đang được yêu cầu thực hiện bắt buộc đối với người nhập cảnh vào Việt Nam thông qua website tokhaiyte.vn và ứng dụng Vietnam Health Declaration.
Ngoài ra các cá nhân cũng có thể thực hiện khai y tế tự nguyện thông qua ứng dụng NCOVI của 2 nhà mạng trong nước phát triển. 
Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến trưa 18/3, đã có 146.741 tờ khai y tế bắt buộc được thực hiện, ứng dụng NCOVI do VNPT phát triển đã có khoảng 378.000 tờ khai. (Xem thêm)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 20/3 đã có ý kiến chỉ đạo về đề nghị phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 của Bộ Thông tin & Truyền thông. 
Phó Thủ tướng đã yêu cầu rà soát, đánh giá tác động về việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ, xác định rõ lộ trình phù hợp việc phổ cập điện thoại thông minh giá rẻ (tương thích 5G) để thuận lợi cho người dân sử dụng các dịch vụ số.
Bên cạnh đó cũng yêu cầu bổ sung, làm rõ phương án xác định, đo lường các mục tiêu của từng giai đoạn. Tập trung vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế số để đảm bảo tính khả thi. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM