BizLIVE - Theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), hầu hết các dòng thuế sẽ được giảm về 0% theo lộ trình từ 7-10 năm, bao gồm cả dòng thuế về ô tô.
Công nghệ tuần qua: Lộ trình “giấc mơ” xe sang châu Âu giá rẻ nhờ EVFTA
Ảnh minh họa.
Ngày 30/6 vừa qua, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Một nội dung của hiệp định là việc cả 2 bên sẽ tiến tới việc xoá bỏ thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ mỗi bên. 
Tuy nhiên việc giảm thuế này sẽ chỉ có một số mặt hàng được giảm thuế xuống còn 0% ngay, một số mặt hàng khác như ô tô sẽ giảm theo lộ trình.
Cụ thể với phụ tùng ô tô và xe máy từ EU vào Việt Nam sẽ được giảm thuế xuống 0% theo lộ trình từ 7 đến 10 năm. Phụ tùng ô tô sẽ được áp thuế 0% sau 7 năm. Xe máy thường và xe máy có động cơ trên 150 phân khối sẽ giảm thuế xuống 0% sau 7 năm và 10 năm. (Xem thêm)
Mẫu điện thoại màn hình gập của Samsung là chiếc Galaxy Fold đã phải hoãn kế hoạch bán chính thức trên thị trường do lỗi thiết kế của màn hình. Màn hình gập của máy được Samsung dán sẵn một lớp màng bảo vệ. Tuy nhiên nhiều người dùng thử nghiệm đã bóc lớp màng này khiến cho màn hình của máy bị hỏng hoàn toàn.
Một số người dùng khác gặp vấn đề bị dị vật lọt vào bản lề, gây ra lớp hằn lớn phía dưới màn hình.
Hàng loạt vấn đề này đã khiến Samsung phải hoãn bán chiếc điện thoại có giá hơn 40 triệu đồng của mình. Đầu tuần này, ông DJ Koh, Giám đốc mảng di động của Samsung đã thừa nhận họ quyết định bán ra thị trường chiếc Fold quá sớm, khi việc phát triển vẫn chưa thật sự sẵn sàng cho thương mại hoá. (Xem thêm)
Hiện nay để được phép triển khai dịch vụ vận tải hành khách bằng ô tô (không phải taxi) và sử dụng hợp đồng điện tử như Grab, Be, các dịch vụ cần tham gia đề án thí điểm theo Quyết định 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)
Cụ thể quyết định này cho phép các ô tô dưới 9 chỗ ngồi có lắp thiết bị giám sát hành trình, có phù hiệu xe hợp đồng và niên hạn sử dụng không quá 8 năm có thể thực hiện dịch vụ vận tải hành khách qua hợp đồng điện tử tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh.
Bộ GTVT đã có văn bản gửi Viettel Post về triển khai dịch vụ MyGo. Theo đó, Bộ đưa ra đề nghị, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel gửi đề án tới các địa phương mà công ty xin được thí điểm. (Xem thêm)
Trong ngày thứ 7 tuần trước, sau cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ dỡ bỏ một số hạn chế việc cấm các công ty Mỹ bán công nghệ và linh kiện của mình cho Huawei.
Và phát biểu này chính là một tháo gỡ lớn cho tương lai của hãng công nghệ Trung Quốc. Trong tháng 5, khi Bộ Thương mại Mỹ đưa hãng công nghệ này vào danh sách đen, nhiều giả thiết đã được đặt ra. 
Có giả thiết cho rằng Huawei sẽ phải chịu thiệt hại lớn vì không thể tiếp tục dùng hệ điều hành Android. Lại có ý kiến quan ngại họ sẽ gặp khó khăn vì không sử dụng được các thiết kế của ARM. Nhưng lúc này cơ hội cho Huawei vẫn còn. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM