Công nghệ tuần qua: iPhone X, hàng xách tay giá “chạm đáy”, hàng chính hãng nhận đặt trước giá 30 triệu

Nguyễn Thắm

11:50 03/12/2017

BizLIVE - Mới đây, các hệ thống phân phối iPhone X chính hãng ở Việt Nam như FPT Shop và Thế giới Di động đã chính thức nhận đặt trước cho mẫu điện thoại này. Theo đó, phiên bản iPhone mới nhất sẽ ra mắt vào ngày 8/12 tới đây với giá bán từ 29,99 triệu đồng.

Công nghệ tuần qua: iPhone X, hàng xách tay giá “chạm đáy”, hàng chính hãng nhận đặt trước giá 30 triệu

iPhone X

iPhone X đang bán tại thị trường xách tay đã giảm giá nhiều so với đầu tuần và so với khi mới về Việt Nam.
Phiên bản 256GB được một hệ thống cửa hàng báo giá 31,6 triệu đồng, một hệ thống khác để giá 31,99 triệu đồng. Trong khi đó vào đầu tuần mức giá cho phiên bản này là hơn 35 triệu đồng. Như vậy, phiên bản đắt nhất của iPhone X giảm xấp xỉ 4 triệu đồng chỉ sau một tuần.
Trong khi đó, bản 64GB được niêm yết 27,7 triệu đồng, có cửa hàng để giá 27,99 triệu. So với giá bán hồi đầu tuần, iPhone X bản thấp giảm hơn 2 triệu đồng.
"Với mức giá giảm sâu, iPhone X bán khá tốt, tốt hơn so với iPhone 8", đại diện CellphoneS nói. (Xem thêm)
Được biết, iPhone X sẽ có thời gian đặt trước từ ngày 1 – 7/12  và chính thức lên kệ vào ngày 8/12 tới. Giá bán của iPhone X lần lượt là 29.990.000 đồng và 34.790.000 đồng tương ứng với 2 mức dung lượng 64GB và 256GB với hai màu sắc Silver (Bạc) và Space Gray (Xám).
Theo đó, cả hai hệ thống FPT Shop và Thế giới Di động đều nhận đặt hàng trước từ ngày hôm nay 1/12 với hai hình thức đặt hàng qua thông tin cá nhân hoặc đặt cọc. Tuy nhiên, những khách hàng đặt cọc sẽ được ưu tiên nhận máy trước và được hưởng một số ưu đãi từ các nhà bán lẻ.
Hiện tại, hệ thống online của FPT Shop đã có 373 khách hàng đặt hàng trước còn Thế giới Di động có 420 khách đặt hàng, trong đó có 196 khách cọc. (Xem thêm)
Bkav cho biết chiếc mặt nạ lần này có chi phí sản xuất khoảng 200 USD, cũng được in3D như phiên bản đầu tiên nhưng vật liệu chính để xây dựng phần chi tiết trên mặt là bột đá. Riêng phần mắt là ảnh chụp hồng ngoại, in 2D và dán lên. 
Trong thử nghiệm của mình, chiếc iPhone X được Bkav chuẩn bị được cài đặt khuôn mặt mới hoàn toàn. Ngay khi đưa mặt nạ ra phía trước của chiếc iPhone X, máy đã lập tức mở khóa. Không mất thời gian khoảng 9 tiếng để căn chỉnh như chiếc mặt nạ trước đây. (Xem thêm)
Theo Deal Street Asia, Fram Skandinavien AB sẽ mua lại 95% cổ phần của công ty Xe Classifieds Ltd, công ty đang vận hành trang web mua bán xe Carmudi tại Việt Nam. 
95% cổ phần này được định giá khoảng 50.000 USD. Trong khi 5% cổ phần còn lại thuộc về một cá nhân người Việt. 
Nếu thương vụ mua lại hoàn tất, Fram sẽ có toàn quyền với thương hiệu Carmudi tại Việt Nam, tên miền carmudi.vn và được quyền sử dụng giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử tại thị trường trong nước. (Xem thêm)
Trên đây là những thông tin được đưa ra tại một hội thảo về liên kết trong công nghiệp điện tử ở Việt Nam.
Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam đã có những bước phát triển lớn. Nhiều “đại gia” quốc tế đã đầu tư vào ngành, dẫn đầu là các tập đoàn từ Hàn Quốc và Nhật Bản. 
Lớn nhất Việt Nam lúc này là dự án của Samsung với tổng số vốn đã lên tới 11,2 tỷ USD. Mặt hàng chủ lực của họ là smartphone đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất công nghệ cao. 
Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới khác như Intel, Canon, LG… cũng đã có dự án đầu tư với số tiền lên tới hàng trăm triệu USD. (Xem thêm)
Trước đây, để phân biệt cáp sạc hay tai nghe chính hãng Apple, người mua thường dựa trên một số đặc điểm trên sản phẩm như màu của chân cắm hay số hiệu in trên dây sạc. Nhưng thực tế cách nhận biết này không thật sự chính xác. 
Nhiều sản phẩm nhái trên thị trường đã được gia công phần kết nối, dây dẫn với độ hoàn thiện cao, giống với hệt với phụ kiện do chính Apple bán ra. Tuy nhiên chất lượng với mức độ an toàn lại không thể đáp ứng được. 
Mới đây một thiết bị có khả năng kiểm tra xuất xứ và chất lượng của cáp và tai nghe sử dụng công Lightning đã xuất hiện tại Hà Nội. (Xem thêm)
Trang MK News của Hàn Quốc cho biết trong thời gian tới, quỹ đầu tư STIC của Hàn Quốc sẽ đầu tư vào tiki.vn. Nhà đầu tư này sẽ tham gia theo hình thức tăng vốn cho Tiki.vn theo lộ trình. 
Như vậy trang thương mại điện tử này sẽ có các nhà đầu tư gồm VNG, JD.com từ Trung Quốc và STIC từ Hàn Quốc. Sau khi việc rót tiền của nhà đầu tư Hàn Quốc thành công, tổng số tiền mà dịch vụ thương mại điện tử này nhận được từ các nhà đầu tư sẽ vào khoảng 54,5 triệu USD (tương đương gần 1.300 tỷ đồng).
Lúc này chưa có thông tin chính thức khi nào việc đầu tư sẽ diễn ra tuy nhiên MK News cũng cho biết VNG vẫn tiếp tục làm nhà đầu tư chính cho website thương mại điện tử.

NGUYỄN THẮM